Thứ Năm, 20/01/2022, 07:41
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lãi suất thấp, ngân hàng khó huy động vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất thấp, ngân hàng khó huy động vốn

Thủy Triều

Lãi suất huy động giảm đã ảnh hưởng đến tình hình huy động vốn của các ngân hàng. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Hai tuần sau khi các ngân hàng giảm lãi suất huy động xuống quanh ngưỡng 11,2%/năm theo như cam kết với Hiệp hội ngân hàng, một số ngân hàng cho biết huy động vốn của mình bị ảnh hưởng.

>>Lãi suất tiền gửi ngân hàng cao nhất còn 11,2%

>>Chưa nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân của Ngân hàng An Bình, cho biết xu hướng thu hút vốn tiền đồng vẫn chưa thật sự rõ ràng, nhưng hiện tại huy động tiền đồng của ngân hàng ông đã đứng lại, không tăng.

Ngân hàng Việt Á vào đầu tháng đã giảm lãi suất huy động xuống còn cao nhất chỉ là 10,8%/năm. Tuy nhiên, sau một thời gian thăm dò, thứ Năm vừa rồi (15-7) ngân hàng này đã tăng lãi suất huy động của mình lên 11,2%/năm cho các kỳ hạn từ 3 đến 36 tháng lãnh lãi cuối kỳ để ngang bằng với lãi suất của các ngân hàng khác.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Ngân hàng Eximbank kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần giám sát chặt chẽ việc thực hiện cam kết giảm lãi suất của các ngân hàng để tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Hiện tại, việc sử dụng các hình thức khuyến mãi như tặng tiền, tặng lãi suất nhằm làm tăng lãi suất huy động thực sự đã bị Ngân hàng Nhà nước cấm. Nhưng việc kiểm tra các ngân hàng sẽ không dễ dàng khi các giao dịch với lãi suất cao thường không công khai.

Với việc lãi suất huy động tiền đồng giảm, một số ý kiến cũng cho rằng người dân sẽ có xu hướng chuyển từ gửi tiền đồng sang đô la Mỹ vì lãi suất hai loại tiền này đang có xu hướng ngược chiều nhau. Trong khi lãi suất tiền đồng giảm chỉ còn cao nhất 11,2%/năm thì các ngân hàng lại đang tăng mạnh lãi suất huy động bằng đô la Mỹ.

Lãi suất tiết kiệm bằng đô la Mỹ của các ngân hàng hiện nay mức cao nhất là 5,3%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Tại Ngân hàng An Bình, mức lãi suất huy động đô la Mỹ còn lên đến 5,6%/năm cho kỳ hạn 5 năm. Ông Đàm Thế Thái của Ngân hàng An Bình cho biết huy động bằng đô la Mỹ của ngân hàng này đã tăng khá đáng kể trong thời gian gần đây vì lãi suất huy động đô la của ngân hàng ông thuộc loại cao trên thị trường.

Lãnh đạo của một ngân hàng cổ phần cho biết việc Ngân hàng Nhà nước sử dụng biện pháp hành chính buộc các ngân hàng giảm lãi suất huy động xuống còn 11,2%/năm trong ngắn hạn thì có ảnh hưởng tích cực, giúp giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, về lâu về dài, nếu các biện pháp hành chính vẫn tiếp tục được duy trì sẽ khiến lãi suất không phản ánh đúng cung và cầu của thị trường, và giá của đồng tiền, cũng được xem là một loại hàng hóa, không được xác định bởi thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới