Chủ Nhật, 2/10/2022, 07:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lãi suất tiền đồng lại vào cuộc đua mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất tiền đồng lại vào cuộc đua mới

Các ngân hàng đang đua nhau tăng lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn để thu hút vốn. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng cổ phần đã liên tiếp thông báo tăng lãi suất huy động tiền đồng trong tuần cuối cùng của tháng 8, với mức tăng khá lớn. Lần tăng lãi suất này tập trung chủ yếu vào các kỳ hạn ngắn.

Ngân hàng Đông Á ngày 27-8 đã tăng lãi suất huy động tiền đồng ở hầu hết các kỳ hạn. Theo đó, lãi suất 3 tháng, 6 tháng, và 9 tháng của ngân hàng lần lượt là 8,4%, 8,7%/năm, và  8,91%/năm. Lãi suất cao nhất của ngân hàng là 9,3%/năm cho kỳ hạn 36 tháng.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng đã tăng lãi suất tiền đồng lên mức cao hơn Đông Á. Cụ thể, kỳ hạn ngắn 1, 2 và 3 tuần đối với khách hàng cá nhân của ngân hàng tăng lên mức 7,2%, 7,5%, và 8%/năm. Trong khi đối với tiền gửi của doanh nghiệp, SCB đưa ra mức lãi suất khá cao như kỳ hạn 3 và 4 tháng là 8,7%/năm, và 5 tháng là 8,75%/năm.

Các ngân hàng khác như Việt Á, Việt Nam Thương Tín, VPBank… cũng đã tăng lãi suất các kỳ hạn ngắn lên cao hơn mức 8%/năm. Một số ngân hàng như Miền Tây, Đại Á, SHB, Nam Việt đã đưa mức lại suất kỳ hạn từ 6 tháng trở lên cao hơn hoặc bằng 9%/năm.

Việc các ngân hàng nâng lãi suất các kỳ hạn ngắn lên cao đang ảnh hưởng đến hoạt động của chính họ. Bởi vì chi phí cho vay cộng với các loại dự trữ đối với một khoản vay của ngân hàng cũng phải là 3-5%/năm tùy từng ngân hàng, trong khi mức lãi suất trần cho vay hiện nay chỉ là 10,5%/năm.

Đại diện ngân hàng SCB cho biết tăng trưởng tín dụng của ngân hàng chỉ mới đạt 20% so với cuối năm 2008, trong khi nhu cầu vay vốn của khách hàng cũng đang tăng lên nên ngân hàng phải tăng lãi suất huy động để thu hút vốn. Vị này thừa nhận việc tăng lãi suất huy động chắc chắn sẽ làm giảm lợi nhuận của ngân hàng, tuy nhiên vẫn còn trong mức chịu đựng được.

Trong khi đó, tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần nhỏ có lãi suất thuộc loại cao trên thị trường than thở: “Ngân hàng còn đang dư thừa đến 2.000 tỉ đồng vốn khả dụng, nhưng do các ngân hàng khác đẩy lãi suất lên cao, để giữ khách hàng của mình, ngân hàng tôi cũng buộc phải tăng lãi suất. Tăng lãi suất là giảm lãi ngân hàng nhưng cũng phải chịu thôi”.

Tuy nhiên, các ngân hàng cũng thực hiện nhiều phương pháp để bù đắp phần lợi nhuận bị mất đi như tăng cường cho vay tiêu dùng với lãi suất thỏa thuận có thể cao hơn trần lãi suất hiện nay là 10,5%/năm. Ngân hàng cũng chỉ ưu tiên cho vay các doanh nghiệp với lãi suất 10,5%/năm khi doanh nghiệp là khách hàng quen và sử dụng nhiều dịch của ngân hàng, giúp ngân hàng có thêm nguồn thu từ phí.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết do tác dụng của chính sách hỗ trợ lãi suất 4% mà dư nợ của các ngân hàng đã tăng cao thời gian gần đây. Tính đến cuối tháng 8, tổng vốn cho vay của các ngân hàng dự kiến tăng 25% so với cuối năm 2008. Tuy nhiên, ông dự đoán dư nợ sẽ tăng chậm lại trong các tháng cuối năm, chỉ khoảng 1,2-1,3%/tháng để cả năm dư nợ sẽ chỉ tăng khoảng 30% so với cuối năm 2008.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới