Thứ Ba, 6/06/2023, 08:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lãi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm

Trường Nam

(TBKTSG Online) – Lãi suất trái phiếu chính phủ trên thị trường trái phiếu sơ cấp và thứ cấp liên tiếp giảm trong vòng hơn một tuần qua và vẫn tiếp tục giảm thêm.

Thị trường trái phiếu chính phủ ngày 19-3 khá sôi động. Lãi suất giao dịch trái phiếu thứ cấp sau xu hướng giảm nhẹ của phiên hôm trước tiếp tục mất khoảng 5-10 điểm trên các kỳ hạn và về quanh  8- 8,05%/năm, 8,25- 8,30%/năm và xoay quanh 9,00%/năm đối với các kỳ hạn 2, 3 và 5 năm.

Các mức lãi suất này đã giảm 5-10 điểm so với mức lãi suất trên thị trường thứ cấp trái phiếu chính phủ trong tuần trước. Tuần trước, lãi suất thứ cấp cũng đã giảm về quanh 8,10%/năm, 8,35%/năm và 9,05%/năm lần lượt cho các kỳ hạn 2, 3 và 5 năm.

Trước đó, phiên đấu thầu tín phiếu Chính phủ ngày đầu tuần 18-3 rất sôi động. 2.000 tỉ đồng gọi thầu đều bán hết nhưng lãi suất giảm mạnh tới 40 điểm, về mức 7,28%/năm đối với kỳ hạn 52 tuần.

Kho bạc Nhà nước tuần vừa qua đã phát hành thành 6.950 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 – 5 năm. Mức lãi suất trúng thầu của trái phiếu kho bạc đã giảm nhẹ từ 0,06% – 0,1% so với phiên đấu thầu trước. Cụ thể, lãi suất trúng thầu trái phiếu kho bạc là 8,24%/năm cho kỳ hạn 2 năm, 8,45%/năm cho kỳ hạn 3 năm và 9,2%/năm cho kỳ hạn 5 năm.

Suốt trong gần 2 tuần, qua mỗi phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ, lãi suất trúng thầu lại mất đi 5-10 điểm.
Điều này cho thấy chi phí vốn của chính phủ vì thế giảm nhẹ cũng như kỳ vọng về lạm phát trong những tháng tiếp theo giảm tốc.

Tổng số thành viên tham gia đấu thầu trái phiếu tại các phiên vẫn ở mức cao từ 14 – 22 thành viên cho các kỳ hạn khác nhau cũng như khối lượng đăng ký đấu thầu cao từ 2 –3 lần khối lượng chào thầu tiếp tục ở mức cao cho thấy tình trạng dư thừa thanh khoản tiếp tục dâng cao ở các tổ chức tín dụng.

Bộ phận nguồn vốn một số ngân hàng nhận định rằng họ dự báo lãi suất trái phiếu chính phủ sẽ tiếp tục giảm thời gian tới. “Lãi suất trái phiếu chính phủ nhiều khả năng tiếp tục xu hướng giảm, với biên độ giảm từ 5-10 điểm tuần tới”, một chuyên viên phân tích thị trường ngoại hối nói với phóng viên.

Lý do bởi nguồn cung sơ cấp trái phiếu chính phủ theo kế hoạch sẽ duy trì dồi dào với 6.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ, 4.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ bảo lãnh và 2.000 tỉ đồng tín phiếu chính phủ trong tháng 3 này. Nhu cầu đầu tư của các tổ chức tín dụng vẫn tiếp tục dồi dào bởi thanh khoản hệ thống ngân hàng dư thừa. Áp lực thanh khoản từ thị trường 1 lên thị trường 2 không lớn. Huy động ốn được dự báo vẫn tăng trưởng mạnh mẽ hơn tín dụng. Các nhà đầu tư có xu hướng mua vào trước khi các khoản trái phiếu trong danh mục đến hạn.

Bên cạnh đó, các ngân hàng còn có nhu cầu nhận nguồn để đảm bảo dự trữ bắt buộc giảm trong nửa cuối tháng.
Lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đến hạn tăng khoảng 5.000 tỉ đồng so với lượng đáo hạn của tuần trước trong khi cơ quan này có xu hướng ngừng phát hành tín phiếu từ tuần vừa qua.

Một yếu tố đáng chú ý khác trong khoảng một tuần qua, trên thị trường tiền đồng liên ngân hàng, mặt bằng lãi suất giảm 25- 80 điểm trên các kỳ hạn, về quanh 2,5- 3%/năm kỳ hạn qua đêm, 3- 3,5%/năm kỳ hạn 1 tuần, 4,5- 5%/năm kỳ hạn 1 tháng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới