Thứ Ba, 5/07/2022, 12:42
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lái xe chèn ép doanh nghiệp sẽ không được đưa hàng qua biên giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lái xe chèn ép doanh nghiệp sẽ không được đưa hàng qua biên giới

Lê Thanh Hiền

(TBKTSG Online) – Lạng Sơn sẽ mở rộng mô hình đội lái xe chuyên trách sang các cửa khẩu khác. Trường hợp lái xe yêu cầu mức giá cao, chèn ép các doanh nghiệp thì sẽ không được phép tham gia đội lái xe này.

Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt, hàng Việt Nam khó qua biên giới

Trung Quốc không nhận hàng do lái xe từ 5 địa phương có ‘nguy cơ’ dịch

Lái xe chèn ép doanh nghiệp sẽ không được đưa hàng qua biên giới
Mô hình “Đội lái xe chuyên trách” sẽ được áp dụng tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn. Ảnh: Lê Thanh Hiền

Căn cứ vào công hàm số 8 (2020) của Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Ái Điểm, Trung Quốc gửi Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng, Lạng Sơn và kết quả hội đàm với Ban quản lý Khu bảo thuế tổng hợp Bằng Tường, Trung Quốc, Lạng Sơn đã thành lập Đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình) để vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc, trên cơ sở bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, phía Trung Quốc cũng đã đề nghị Lạng Sơn thành lập đội lái xe chuyên trách chở hàng hóa qua lại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan và cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh – Pò Chài.

Tuy nhiên một thực tế xảy ra, khi bắt đầu triển khai mô hình Đội lái xe chuyên trách, do các chủ hàng, doanh nghiệp và lái xe đã tự thỏa thuận giá vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua biên giới Lạng Sơn đã đẩy giá lên đến trên 10 triệu đồng/chuyến, đây là mức giá quá cao, không tạo thuận lợi cho XNK.

Để tránh việc chèn ép về giá dịch vụ lái xe chuyên trách, Ban quản lý Khu KTCK Đồng Đăng, Lạng Sơn đã chủ trì cùng các lực lượng chức năng trao đổi với đại diện một số các chủ hàng, doanh nghiệp và thành viên đội lái xe thống nhất mức giá chi trả cho lái xe là 5 triệu đồng/chuyến hàng trong thời gian 2 ngày đầu, ngày thứ 3 nếu chưa giao xong hàng thì chi trả thêm 2 triệu đồng/ngày và từ ngày thứ 4 trở đi nếu chưa giao được hàng thì chi trả thêm 1,5 triệu/ngày. Đây là mức giá tối đa để danh nghiệp, lái xe tự thỏa thuận với nhau.

Đoàn xe Đội lái xe chuyên trách chờ thông quan qua biên giới. Ảnh: Lê Thanh Hiền

Theo Ban quản lý KTCK Đồng Đăng- Lạng Sơn, trường hợp lái xe yêu cầu mức giá cao hơn, chèn ép các doanh nghiệp thì sẽ không được phép tham gia đội lái xe này. Lực lượng chức năng địa phương tiến hành theo dõi, giám sát và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó tại cửa khẩu sẽ có thông báo, niêm yết công khai mức giá tối đa làm cơ sở để các doanh nghiệp, chủ hàng và lái xe chuyên trách tự thỏa thuận giá dịch vụ lái xe qua cửa khẩu Việt – Trung.

Theo báo cáo của Ban quản lý KTCK Đồng Đăng- Lạng Sơn, kể từ ngày 7-4, Lạng Sơn và Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) thành lập đội lái xe chuyên trách, mỗi bên khoảng 300 lái xe với thỏa thuận: chỉ cho phép lái xe có hộ khẩu tại Lạng Sơn, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 (sau 14 ngày phải xét nghiệm lại).

Các thành viên trong đội lưu trú tạm thời trong khu vực cửa khẩu Hữu Nghị (huyện Cao Lộc) và Tân Thanh (huyện Văn Lãng). Danh sách lái xe được lực lượng chức năng hai bên gửi thông báo, thống nhất, cấp thẻ để phối hợp quản lý và kiểm tra, kiểm soát về y tế hàng ngày.

Ông Phan Hồng Tiến, Trưởng ban quản lý Khu KTCK Đồng Đăng, Lạng Sơn cho biết, thực tế đa số lái xe đều đã có giao dịch gắn bó với các chủ hàng, doanh nghiệp đến từ các tỉnh trong cả nước.

“Thêm nữa, số lượng lái xe trọng tải lớn như container của tỉnh Lạng Sơn không đáp ứng được số lượng nêu trên, chúng tôi đã trao đổi và phía Trung Quốc đồng ý danh sách lái xe đến từ các tỉnh, thành khác của Việt Nam, trừ 5 tỉnh phía Trung Quốc cho rằng có diễn biến phức tạp về dịch bệnh. Hiện Ban quản lý KTCK vẫn đang tiếp nhận, bổ sung danh sách lái xe để thống nhất với phía Trung Quốc, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi trong thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa”, ông Tiến nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới