Thứ Bảy, 30/09/2023, 07:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lâm Đồng đã đủ nguồn lực tài chính để khởi công hai dự án cao tốc

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỉnh Lâm Đồng đã có đủ nguồn lực để có thể khởi công hai dự án cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc và Bảo Lộc- Liên Khương vào tháng 9-2023. Tỉnh đã chuẩn bị nguồn kinh phí 6.500 tỉ đồng, phía nhà đầu tư đã thu xếp được 1.600 tỉ đồng và đang tiếp tục huy động.

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sau khi hoàn thành sẽ tạo nên chuỗi liên kết vùng thông qua kết nối với cao tốc TPHCM – Dầu Giây hiện nay. Ảnh: A Q

TTXVN đưa tin, tỉnh Lâm Đồng đang hoàn thành hồ sơ, thủ tục hai dự án cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc và Bảo Lộc- Liên Khương, nhằm kết nối thành phố Đà Lạt với TPHCM hoàn toàn bằng đường cao tốc. UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có đủ nguồn lực để có thể khởi công hai dự án của tuyến đường cao tốc này vào tháng 9-2023.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho TTXVN biết, hiện tỉnh đã chuẩn bị nguồn kinh phí 6.500 tỉ đồng, trong đó vốn trung ương 2.000 tỉ đồng và ngân sách của tỉnh 4.500 tỉ đồng. Chủ sở hữu nhà đầu tư phía đối tác hiện đã thu xếp 1.600 tỉ đồng và đang tiếp tục huy động. UBND tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với phía cấp tín dụng và được cam kết trong ba năm sẽ thu xếp đảm bảo nguồn kinh phí 9.000 tỉ đồng còn lại.

Hiện tại, quỹ ngân sách của tỉnh Lâm Đồng và các huyện, thành phố đang tồn 9.274 tỉ đồng, theo quy định thì tỉnh hoàn toàn có quyền ứng trước để bù vào khoản kinh phí xây dựng hai dự án cao tốc trên địa bàn. Một nguồn lực khác là tỉnh có quyền được ứng trước 20% quỹ ngân sách của kỳ trung hạn tiếp theo để sử dụng cho việc thi công các dự án cao tốc.

Như vậy nguồn lực để có thể khởi công hai dự án đường cao tốc trên địa bàn tỉnh hoàn toàn đảm bảo, còn tiến độ thực hiện chủ yếu phụ thuộc vào tiến độ triển khai các thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Hai đoạn cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương là dự án thành phần của tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương dài 200 km, nối liền trung tâm của tỉnh Lâm Đồng với TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Hai đoạn cao tốc này đi qua các huyện Đạ Huoai, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng và thành phố Bảo Lộc với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 140 km.

Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài khoảng 66 km, có 11 km đi trên địa phận huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai và 55 km còn lại thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng. Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ là 17.200 tỉ đồng.

Cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương nối với đoạn cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, có chiều dài khoảng 74 km, quy mô 4 làn xe, dự kiến tổng mức đầu tư 19.521 tỉ đồng. Điểm đầu cao tốc giao với đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bảo Lộc, điểm cuối giao với cao tốc Liên Khương – Prenn thuộc thị trấn Liên Nghĩa huyện Đức Trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới