Chủ Nhật, 4/12/2022, 17:05
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLâm Đồng ra quy định tạm thời về quản lý du lịch mạo hiểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lâm Đồng ra quy định tạm thời về quản lý du lịch mạo hiểm

Bảo Uyên

(TBKTSG Online) – Theo Phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, sau thời gian nghiên cứu, lấy ý kiến từ các ngành, ngày 15-8, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy định tạm thời về quản lý hoạt động tổ chức, khai thác kinh doanh du lịch mạo hiểm trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng ra quy định tạm thời về quản lý du lịch mạo hiểm
Một du khách tham gia du lịch mạo hiểm ở Lâm Đồng – Ảnh: Báo Người Lao động

Theo quy định này, các doanh nghiệp tham gia tổ chức và kinh doanh du lịch mạo hiểm phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, có chương trình du lịch mạo hiểm cụ thể và được cơ quan chức năng xác nhận bảo đảm điều kiện; có cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật chuyên dụng cần thiết; hướng dẫn viên phải có chứng chỉ đào tạo du lịch mạo hiểm; lực lượng cứu hộ phải trực thường xuyên tại khu vực nguy hiểm…

Doanh nghiệp phải cung cấp thông tin đầy đủ cho du khách về chương trình, cảnh báo về những nguy hiểm tiềm ẩn có thể gặp phải trong quá trình tham gia và ký hợp đồng dịch vụ, mua bảo hiểm du lịch cho du khách.

Đặc biệt, doanh nghiệp phải soạn biểu mẫu và cung cấp bản cam kết về năng lực, thể trạng sức khỏe, độ tuổi và yêu cầu du khách ghi thông tin, ký cam kết trước khi tham gia từng loại hình.

Du khách trước khi tham gia trò chơi phải được tập huấn về kỹ năng, thao tác cần thiết, được trang bị đầy đủ thiết bị chuyên dụng; trong lúc tham gia phải tuân thủ sự hướng dẫn, giám sát của hướng dẫn viên và phải tự chịu trách nhiệm khi xảy ra bất cứ tai nạn, sự cố nào liên quan đến việc cung cấp thông tin sai về độ tuổi, điều kiện sức khỏe cá nhân hoặc do không tuân thủ hướng dẫn của hướng dẫn viên.

Những người có tiền sử bị bệnh tim mạch, huyết áp và một số bệnh khác đã được bác sĩ khuyến cáo sẽ không được tham gia vào các hoạt động du lịch mạo hiểm.

Theo ông Hoàng Ngọc Huy, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch, loại hình du lịch mạo hiểm đang rất phát triển ở Lâm Đồng và đây là quy định của riêng địa phương trong lúc chờ cơ quan quản lý nhà nước ra quy định chung cho cả nước.

Hiện Luật Du lịch vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về du lịch mạo hiểm cũng như chưa ra một quy chuẩn chung nào để quản lý loại hình du lịch này.

Trước đó, vào cuối tháng 2-2016, hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra làm 4 du khách nước ngoài tử nạn khi tham gia các trò chơi mạo hiểm tại Lâm Đồng (3 người chết tại thác Datanla – Đà Lạt; 1 người tại thác 7 tầng – Đức Trọng).

Các vụ tai nạn đã mở ra nhiều góc khuất trong du lịch mạo hiểm lâu nay ở Lâm Đồng. Nhiều đơn vị, tổ chức tour không chú trọng đúng mức về các phương tiện bảo hộ cũng như không mua bảo hiểm cho du khách.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới