Thứ Năm, 25/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Lâm Đồng: trồng cà phê arabica dưới rừng thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lâm Đồng: trồng cà phê arabica dưới rừng thông

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Ngày 12-7, UBND tỉnh Lâm Đồng về cơ bản đã cho Công ty Centrofarms (Nông trại xanh) kết hợp với nông dân ở Di Linh, Đà Lạt, Đức Trọng trồng cà phê arabica dưới tán rừng thông. Diện tích dự kiến mà Lâm Đồng sẽ trồng cà phê arabica vào khoảng 30.000 héc ta.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Giám đốc Centrofarms cho biết, từ năm 2003 công ty trồng thử nghiệm cà phê arabica dưới tán rừng tại Măng Linh, Đà Lạt và kết quả thu về khả quan.

“Trên diện tích trồng thử nghiệm này, sản lượng cà phê chúng tôi thu được khá cao, đạt 5 tấn/héc ta, trong khi, chi phí về thuốc trừ sâu, diệt cỏ, nguồn nước tưới không nhiều nếu so sánh với cách trồng hiện tại. Chính nhờ thành công này mà UBND tỉnh Lâm Đồng đồng ý cho Centrofarms trồng cà phê arabica đại trà tại nhiều địa phương”, bà Hòa cho biết.

Cũng theo bà Hòa, tất cả lượng cà phê sau khi thu hoạch sẽ qua chu trình chế biến ướt để bán vào thị trường Mỹ. Nguồn vốn để trồng cà phê arabica tại Lâm Đồng sẽ được Chính phủ hỗ trợ một phần, còn lại là từ nguồn vốn tự có của Centrofarms.

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), diện tích trồng cà phê arabica của Việt Nam vào khoảng 10% diện tích trồng cả phê cả nước. Những tỉnh thích hợp với cà phê arabica là Lâm Đồng, Đắk Lắk. Cà phê arabica trồng ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển cho ra hạt cà phê săn cứng, ít bị xốp, độ chua và hàm lượng cafein.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới