Thứ Bảy, 23/09/2023, 20:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lâm Đồng yêu cầu đóng cửa mỏ khai thác quặng vàng Tà Năng

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng thực hiện việc đóng cửa mỏ khoáng sản quặng vàng tại khu vực xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, do địa phương và công ty quản lý không chặt chẽ, dẫn đến tình trạng khai thác vàng trái phép tràn lan, gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự.

Tình trạng khai thác quặng vàng trái phép tại nhiều xã ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước và công tác bảo vệ rừng phòng hộ. Ảnh: cand.vn

Tại văn bản số 3287/STNMT-KS&TNN ngày 14-12, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) yêu cầu Công ty cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng thực hiện nghiêm túc các nội dung, công việc theo Quyết định số 3450/QĐ-BTNMT ngày 9-12-2022 của Bộ TN-MT và hồ sơ được duyệt; thanh lý hợp đồng thuê đất, báo cáo về sở trước ngày 15-1-2023

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở TN-MT cũng yêu cầu công ty liên hệ Quỹ Bảo vệ môi trường của tỉnh để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục hoàn trả tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định.

Theo quyết định của Bộ TN-MT, mục đích đóng cửa mỏ khoáng sản quặng vàng tại các khu Tây và Đông Suối Ngang – mỏ Tà Năng thuộc xã Tà Năng để bảo vệ tài nguyên, khoáng sản thuộc phần diện tích chưa khai thác; thanh lý tài nguyên thuộc phần diện tích đã khai thác hết trữ lượng đến thời điểm đóng cửa mỏ.

Diện tích khu vực đóng cửa mỏ là 18,1 héc-ta, bao gồm công trường khai thác 5 héc-ta, thuộc Tây và Đông Suối Ngang; khu vực mặt bằng xưởng tuyển, luyện và phụ trợ 2,85 héc-ta; khu vực hồ lắng 2,5 héc-ta; khu vực bãi thải 2 héc-ta và các đường vận tải, đồi núi 5,78 héc-ta.

Sở TN-MT yêu cầu Công ty đá quý và vàng Lâm Đồng tiếp tục thực hiện các nội dung trong đề án đóng cửa mỏ khoáng sản và dự án cải tạo phục hồi môi trường đã được phê duyệt. Doanh nghiệp này thực hiện thủ tục liên quan tới chuyển giao hạng mục, khu vực cho dự án khai thác và chế biến quặng vàng gốc khu vực Tà Năng II, xã Đạ Quyn, huyện Đức Trọng; đồng thời không được tác động khai thác dưới bất cứ hình thức nào.

Mỏ khoáng sản quặng vàng tại xã Tà Năng được Bộ TN-MT cấp cho Công ty đá quý và vàng Lâm Đồng năm 2008. Đây là mỏ vàng duy nhất tỉnh Lâm Đồng được cấp phép khai thác.

Tuy nhiên, tình trạng khai thác vàng trái pháp luật không chỉ diễn ra ở Tà Năng, mà lan sang các khu vực xã Đà Loan, Đạ Quyn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của nhân dân, gây thất thoát khoáng sản kim loại quý của nhà nước, ảnh hưởng đến công tác bảo vệ rừng phòng hộ và gây ô nhiễm nặng môi trường trong khi chính quyền các địa phương thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

Theo TTXVN, Sở TN-MT kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Đức Trọng và Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Năng nghiêm túc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã có liên quan tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản, đất đai, cây rừng tại khu vực giấy phép hết hạn, có quyết định đóng mỏ của cơ quan có thẩm quyền; kiểm tra, giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp.

Đề nghị công an tỉnh phối hợp triệt xóa các điểm khai thác vàng trái phép tại các xã lân cận, đảm bảo an ninh trật tự và ngăn chặn tính trạng gây ô nhiễm môi trường đang hủy hoại nguồn nước và rừng phòng hộ ở huyện Đức Trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới