Thứ Ba, 7/12/2021, 07:14
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lạm phát có phần do gói kích thích kinh tế năm 2008

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạm phát có phần do gói kích thích kinh tế năm 2008

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) Chính phủ cho rằng, lạm phát đang tác động mạnh đến nền kinh tế trong nước 6 tháng qua, ngoài những yếu tố bên ngoài còn do cả yếu tố bên trong từ tác động của việc sử dụng gói kích thích kinh tế năm 2008

Theo Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, trong báo cáo về tình hình- kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm trình Quốc hội vào ngày 21-7, lạm phát trong nước tuy có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao. Giá tiêu dùng tháng 6/2011 so với tháng 12/2010 tăng 13,29% (bình quân cùng kỳ tăng 16%) là vượt chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua (7%).

Nguyên nhân của lạm phát cao, theo ông Hùng, có yếu tố bên ngoài như giá lương thực, xăng dầu quốc tế tăng và tình hình lạm phát cao đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. “Yếu tố bên trong do tác động của việc sử dụng gói kích thích kinh tế từ năm 2008 đến năm 2010 và việc tăng giá điện, xăng dầu, tăng lương cán bộ, công chức”, ông Hùng nhấn mạnh.

Năm 2009, Chính phủ tung ra gói kích thích kinh tế trị giá 1 tỉ đô la (khoảng 17.000 tỉ đồng theo tỷ giá thời điểm đó thông qua việc bù lãi suất 4%/năm cho doanh nghiệp) để chặn đà suy thoái. Tuy nhiên, theo kết quả một số cuộc thanh tra, kiểm toán năm 2010, nhiều đồng vốn của ngân sách đưa ra trong gói kích thích năm đó đã được một số ngân hàng đưa đến các địa chỉ bù lãi suất không đúng đối tượng, gây thiệt hại ngân sách nhà nước và buộc phải thu hồi.

Cùng ngày 21-7, Chính phủ trình Quốc hội về việc ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân. Nội dung này dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào ngày 6-8, trong phiên bế mạc kỳ họp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới