Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lạm phát không ảnh hưởng đến thị trường CNTT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạm phát không ảnh hưởng đến thị trường CNTT

Ông Patrick McGovern.

(TBVTSG) – Ông Patrick McGovern, Chủ tịch Tập đoàn IDG trao đổi về tình hình thị trường CNTT-VT trong nước và các hoạt động liên quan đến Vietnam Computer Electronics World Expo 2008.

PV: Nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, cụ thể là vấn đề lạm phát. Ông đánh giá thế nào về sự ảnh hưởng của tình hình này đến lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT)?

Ông Patrick McGovern: Tôi đã đến Việt Nam nhiều lần trong 15 năm qua, chứng kiến nhiều sự thay đổi và phát triển của ngành CNTT cũng như sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Dĩ nhiên, sự tăng trưởng của bất kỳ nền kinh tế nào cũng có những chu kỳ, từ ổn định đến suy thoái. Vì thế, tôi nghĩ rằng giai đoạn khó khăn hiện nay của nền kinh tế Việt Nam chỉ là tạm thời, sẽ kết thúc trong năm sáu tháng tới.

Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và sáng kiến để kìm hãm lạm phát. Bên cạnh đó, các ngân hàng ở Việt Nam có khả năng cho vay những khoản nợ với lãi suất thấp để giúp các doanh nghiệp tăng vốn. Nguồn vốn gia tăng sẽ giúp kích cầu và từ đó góp phần hạn chế lạm phát.

Nói riêng về thị trường CNTT, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến hai đối tượng. Thứ nhất là người tiêu dùng cá nhân, các doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng mua sắm các sản phẩm CNTT. Tình hình kinh tế khó khăn sẽ dẫn đến tâm lý chung là đợi giá giảm rồi mới mua sắm.

Đối tượng thứ hai là các khách hàng doanh nghiệp, do muốn tăng lợi nhuận nên họ phải tìm cách tăng nguồn vốn bằng cách vay vốn ngân hàng cũng như nâng cấp hệ thống CNTT để tăng hiệu quả kinh doanh. Cho nên, theo tôi, CNTT tại Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

– Ông có nhận xét gì về các doanh nghiệp đang được Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG (IDGVV) đầu tư?

– Tôi hài lòng với với mức tăng trưởng 30-40% hằng năm của các công ty này. Từ 35 công ty này, khoảng 15.000 việc làm đã được tạo ra. Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn đang phát triển, nhất là trong ngành nội dung số, di động viễn thông, trò chơi điện tử, thương mại điện tử. Sản phẩm của các doanh nghiệp này cũng đã được biết đến ở thị trường nước ngoài. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay là 8% và sẽ là gấp đôi sau mỗi chu kỳ bảy, tám năm. Cho nên, tôi tin vào sự phát triển của các công ty CNTT do IDGVV đã đầu tư và tiếp tục đầu tư trong giai đoạn sau.

– Theo nhận định chung, nội dung sản phẩm và giải pháp tham dự Vietnam ComputerElectronics World Expo năm nay không có gì mới so với các năm trước. Xin cho biết ý kiến của ông?

– Sự thật là diện tích trưng bày của Trung tâm Triển lãm quốc tế TP.HCM khá nhỏ, khoảng 6.000m2 nên chúng tôi phải hạn chế số lượng đơn vị tham gia. Năm sau, Vietnam ComputerElectronics World Expo 2009 sẽ được tổ chức ở Trung tâm Triển lãm Sài Gòn tại quận 7, với diện tích hơn 10.000m2. Tôi hy vọng khu triển lãm mới này sẽ thu nhận được hết số lượng các đơn vị tham gia.

– Điều gì đã để lại ấn tượng cho ông trong kỳ triển lãm lần này?

– Trước tiên là số lượng người tham gia đã tăng gấp 10 lần so với lần đầu tiên cách đây mười hai năm. Bên cạnh đó, số lượng sản phẩm và giải pháp công nghệ mới cũng liên tục xuất hiện tại các kỳ triển lãm. Chẳng hạn trong năm nay, Intel giới thiệu loại chip dành cho các thiết bị di động.

Đợt ra mắt tại Việt Nam cũng nằm trong chiến dịch ra mắt sản phẩm trên toàn  thế giới của Intel. Các quầy triển lãm khác cũng là tập hợp của khá nhiều sản phẩm công nghệ mới. Có thể thấy dần dần Vietnam Computer Electronics World Expo sẽ được chọn làm diễn đàn để các công ty trên thế giới giới thiệu sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam.

TRƯỜNG AN ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới