Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lạm phát là mối đe dọa hàng đầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạm phát là mối đe dọa hàng đầu

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEM – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm 16-6, trong Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Á – Âu (Asia-Europe Meeting – ASEM), các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đã tuyên bố lạm phát tăng cao là mối đe dọa hàng đầu, gây áp lực nâng lãi suất đối với các ngân hàng trung ương.

Ủy ban châu Âu khẳng định lạm phát là mối lo hàng đầu sau khi các số liệu cho thấy giá cả ở 15 quốc gia sử dụng đồng euro đã tăng đến mức kỷ lục từ 3,3% tháng 4 lên 3,7% trong tháng 5. Nhận xét này đã làm nảy sinh dự đoán rằng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có thể tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 3-7 tới, từ đó đẩy giá đồng euro tăng cao hơn so với đồng đô la Mỹ.

Lạm phát ở khu vực đồng euro, cũng như trên thế giới, là do giá năng lượng và thực phẩm tăng, xuất phát từ nhu cầu tăng liên tục ở những nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ và sự bất ổn về nguồn cung. Các bộ trưởng tài chính tin rằng đồng đô la Mỹ rớt giá và yếu tố đầu cơ cũng đóng một vai trò quan trọng.

Phát biểu tại Hội nghị ASEM ở khu nghỉ mát đảo Jeju, Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nhận định lạm phát tăng là thách thức lớn nhất mà nền kinh tế này phải đối mặt trong 30 năm qua. Ông Lee khẳng định: “Không phải là cường điệu khi nói rằng thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau cú sốc về dầu mỏ những năm 1970 khi giá dầu mỏ, thực phẩm và các nguyên liệu thô tăng vùn vụt”.

Các cuộc biểu tình của tài xế, ngư dân và những nhóm ngành khác liên quan trực tiếp đến giá năng lượng đã nổ ra ở các nước từ Tây Ban Nha tới Ấn Độ và Hàn Quốc trong những tuần gần đây.

Tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva, hôm 16-6 khẳng định trước các nhà đầu tư ở Sao Paulo rằng cuộc chiến chống lạm phát vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Hôm 15-6, trả lời phóng viên báo Reuters tại Kuala Lumpur, Tổng giám đốc điều hành của Ngân hàng phát triển châu Á, Rajat Nag, cho biết, lạm phát là mối lo ngại lớn nhất đối với châu Á do nó đe dọa các thành quả đã đạt được trong cuộc chiến chống lại đói nghèo trong 2 thập niên qua.

Những lãnh đạo cao cấp của Anh tuyên bố hôm 16-6, giá dầu, thực phẩm tăng và nhu cầu tiêu dùng giảm sẽ làm nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, có thể thấp nhất trong vòng 2 thập niên qua.

Những tuyên bố gần đây từ Cục dự trữ liên bang Mỹ và các quan chức của ECB cũng nâng cao khả năng các ngân hàng trung ương của thế giới sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ lãi suất nhằm giảm bớt áp lực từ giá cả.

Sau khi các số liệu về lạm phát của khu vực đồng euro được công bố, Thành viên Hội đồng của ECB, ông Nout Wellink nhấn mạnh duy trì giá trong mức kiểm soát là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng.

Ông Nout Wellink nhắc lại thông điệp của ECB về khả năng sẽ tăng lãi suất trong tháng 7 và liên kết với những hội đồng khác của ECB để ngăn chặn khả năng một loạt các lãi suất của ECB sẽ tăng.

Bộ trưởng Tài chính từ Mỹ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức, Ý, Anh và Nga trong cuộc hội đàm ở Nhật Bản cuối tuần qua cũng cảnh báo rằng giá cả các loại hàng hóa tăng có thể gây thiệt hại đến tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, họ không đưa ra bất cứ một kế hoạch nào để xoa dịu các thị trường tài chính hoặc các cuộc biểu tình đang ngày càng lan rộng do giá cả tăng.

MAI TRANG (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới