Thứ Tư, 1/02/2023, 20:08
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lạm phát tăng nhanh tại Mỹ, Ấn Độ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạm phát tăng nhanh tại Mỹ, Ấn Độ

Thanh Tuyền

Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee ngày 9-6 sẽ tổ chức hội thảo về giá cả một số nhiên liệu sau khi giá dầu thô tăng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Mức tăng giá thực phẩm tại Mỹ có thể vượt dự báo 3-4% của chính phủ khi giá thịt, bơ sữa, chi phí năng lượng tăng cao. Trong khi đó, Ấn Độ cho biết có thể tăng giá dầu diesel, dầu lửa và khí đốt để hỗ trợ các nhà máy lọc dầu đang phải đối mặt với khoản lỗ 2.000 tỉ rupee (44 tỉ đô la Mỹ) trong năm tài chính 2011.

Giá thực phẩm tăng nhanh tại Mỹ

McDonald’s, chuỗi nhà hàng lớn nhất thế giới, đã tăng giá thực đơn lên 1% vào tháng 3-2011 để bù đắp chi phí và cho biết giá thực đơn có thể tiếp tục tăng tới 4,5% tại Mỹ và châu Âu trong năm nay.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, các cửa hàng tạp hoá và nhà hàng đã tăng giá thêm 2,4% trong bốn tháng đầu năm 2011.

Trong bốn tháng đầu năm, giá gạo, lúa mì và sữa đã chạm mức kỷ lục kể từ năm 2008, thịt bò bán lẻ cũng tăng kỷ lục, giá cà phê Folgers – thương hiệu bán chạy nhất nước Mỹ – cũng tăng đến 11%.

Giá hàng hoá ở mức cao do mùa màng thất bát bởi thời tiết xấu và đô la Mỹ yếu hơn thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu. Chỉ trong một năm, giá bắp đã tăng 98%, lúa mì tăng 67%, đường thô tăng 44% và gạo tăng 25%.

Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) ngày 23-5 cho biết giá thực phẩm sẽ còn tăng trong những năm sắp tới do sự chênh lệch giữa cung và cầu. Trong khi đó, thời tiết khô hạn khắp châu Âu, Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng đến năng suất các vụ mùa trong năm. Hơn nữa, lũ lụt tại sông Mississipi sẽ làm chậm quá trình thu hoạch bắp, đậu nành và lúa gạo của Mỹ – nước xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

Ấn Độ có thể tăng giá nhiên liệu để cắt lỗ

Ngày 27-5, bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho biết nước này có thể tăng giá dầu diesel, dầu lửa và khí đốt để hỗ trợ các nhà máy lọc dầu đang phải đối mặt với khoản lỗ 2.000 tỉ rupee (44 tỉ đô la Mỹ) trong năm tài chính 2011.

Một hội thảo do Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee chủ trì sẽ được tổ chức vào ngày 9-6 để thảo luận giá cả một số nhiên liệu sau khi giá dầu thô tăng.

Các nhà máy buộc phải tăng giá bán để bù đắp lỗ. Tập đoàn lọc dầu India Oil lớn nhất Ấn Độ đã tăng giá xăng từ ngày 15-5 để cắt lỗ do bán nhiên liệu với mức giá thấp hơn chi phí. Trung bình mỗi ngày, các nhà máy lọc dầu lỗ mất 4,8 tỉ rupee.

Trong khi đó, chính phủ phải cân bằng thâm hụt tài chính, tăng trưởng và lạm phát. Giá tiêu dùng của Ấn Độ đã tăng 8,66% trong tháng 4-2011.

Trong năm nay, giá dầu thô đã tăng 10%. Lúc 10 giờ 39 phút sáng nay, giá dầu thô giao tháng 7-2011 tại sàn giao dịch hàng hoá New York giảm nhẹ 0,5% còn 100,85 đô la Mỹ/thùng.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới