Chủ Nhật, 2/10/2022, 23:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Làm sao bảo vệ quyền lợi người mua hàng theo nhóm?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm sao bảo vệ quyền lợi người mua hàng theo nhóm?

Vân Oanh

Làm sao bảo vệ quyền lợi người mua hàng theo nhóm?
Cần có chính sách đảm bảo quyền lợi người mua hàng theo nhóm. Ảnh minh họa: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Việc trang web mua hàng theo nhóm Nhóm Mua (nhommua.com) tạm ngưng hoạt động, được cho là do tranh chấp nội bộ, đã ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ của khách hàng trong mấy ngày gần đây. Sự việc của Nhóm mua đã đặt ra vấn đề quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ của các trang web mua hàng theo nhóm sẽ được bảo vệ như thế nào khi các trang này có vấn đề.

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương, xác nhận hoạt động của Nhóm Mua những ngày qua gặp trục trặc do “lục đục” trong nội bộ công ty này.

Sáng ngày 17-11, trang web của Nhóm Mua đã hoạt động trở lại, nhưng trong năm ngày trước đó, khách hàng đã không thể truy cập được trang này. Lý do mà công ty đưa ra là do có sự thay đổi đột ngột lãnh đạo điều hành công ty Nhóm Mua và sự cố kỹ thuật; người lãnh đạo cũ của công ty đang bị cơ quan công an điều tra do cáo buộc có dấu hiệu không minh bạch trong quản lý, gây thiệt hại cho các cổ đông.

Sự cố của Nhóm mua đã gây lo lắng cho không ít khách hàng đã mua phiếu sử dụng dịch vụ (voucher) qua trang web này vì một số đơn vị cung cấp dịch vụ đã tạm từ chối tiếp nhận voucher do Nhóm Mua phát hành bởi lo ngại vấn đề thanh toán sau này.

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, đặt vấn đề sự việc của Nhóm Mua cho thấy cần phải có chính sách quản lý thích hợp để đảm bảo quyền lợi của những khách hàng sử dụng dịch vụ của các trang web mua hàng theo nhóm vì hiện đã có cả trăm trang web mua hàng theo nhóm đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Hưng cho rằng mô hình mua hàng theo nhóm là một mô hình tốt và phát triển khá mạnh tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Trang web Nhóm Mua trong thời gian qua cũng đã có hoạt động khá tích cực, làm hài lòng lượng khách hàng khá lớn. Tuy nhiên, để những chuyện nội bộ của một công ty không ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ thì cần phải có điều chỉnh chính sách pháp luật phù hợp.

“Đây chính là thời điểm để chúng ta suy nghĩ lại chính sách pháp luật để quản lý cho tốt mô hình hoạt động của các trang web mua hàng theo nhóm. Sắp tới hiệp hội sẽ có những cuộc trao đổi tọa đàm về vấn đề này để góp ý với cơ quan quản lý nhà nước nhằm tìm ra những biện pháp quản lý mô hình hoạt động này,” ông Hưng nói.

Còn ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch công ty phần mềm Hòa Bình, chủ đầu tư trang web thương mại điện tử chodientu.vn và ebay.vn, cho rằng hiện tình hình hoạt động của trang các web mua hàng theo nhóm cũng giống như những công ty chứng khoán trước đây khi các công ty chứng khoán trực tiếp giữ tiền của khách hàng khi giao dịch. Sau này, Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã quy định các công ty chứng khoán không được phép giữ tiền mà phải giữ tại một ngân hàng trung gian để đảm bảo quyền lợi cho người mua bán.

Hiện nay, khi khách hàng mua dịch vụ qua các trang web mua hàng theo nhóm sẽ thanh toán trực tiếp cho các trang này để nhận voucher. Công ty mua hàng theo nhóm giữ tiền và sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho các nhà cung cấp dịch vụ có thỏa thuận bán hàng qua trang web. Trong thực tế, khi trang web mua hàng theo nhóm gặp sự cố, khách hàng bị đơn vị cung cấp dịch vụ từ chối chấp nhận voucher sẽ phải gặp lại chủ trang web mua hàng theo nhóm để lấy lại tiền. Và việc đòi lại tiền này sẽ trắc trở nếu như trang web đó bị phá sản, bị thu hồi giấy phép.

Ông Bình đưa sáng kiến: để đảm bảo quyền lợi của khách mua hàng theo nhóm, Bộ Công Thương có thể bắt buộc các công ty bán hàng theo nhóm phải giữ tiền qua hệ thống thanh toán trung gian như ví điện tử. Ví điện tử sẽ như người trung gian, sẽ chuyển tiền cho đơn vị cung cấp dịch vụ khi người mua đã sử dụng dịch vụ, và chuyển lại số phần trăm thỏa thuận cho các trang web mua hàng theo nhóm. Nếu có trở ngại khiến cho khách hàng không sử dụng được dịch vụ đã mua, họ có thể rút lại tiền từ ví điện tử mà không phải rắc rối như hiện nay.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới