Thứ Tư, 1/02/2023, 20:36
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Làm sao để đòi nợ Indochina Airlines?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm sao để đòi nợ Indochina Airlines?

Bình Nguyên thực hiện

Ông Võ Huy Cường – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Nhiều đại lý vé chuẩn bị gửi văn bản lên Cục Hàng không để nhờ can thiệp nhằm thu hồi số tiền đặt cọc từ Hãng hàng không Đông Dương (Indochina Airlines) đã ngừng bay gần một năm nay. Nhưng ông Võ Huy Cường, Trưởng ban Vận tải hàng không của Cục Hàng không, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biếtcục chỉ có thể hướng dẫn họ các bước cần thiết để thu hồi nợ.

TBKTSG Online: Cục Hàng không có thể giúp các đại lý vấn đề gì trong việc lấy lại tiền đặt cọc từ Indochina Airlines, thưa ông?

– Ông Võ Huy Cường: Chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn các đại lý là nên giải quyết vụ việc trực tiếp với Indochina Airlines, và nếu không thành thì chỉ còn nhờ đến tòa án. Đây là điều cơ bản mà các đại lý cần làm vì quan hệ giữa họ với Indochina Airlines là quan hệ dân dự, quan hệ hợp đồng.

Tất cả các thỏa thuận hoạt động đại lý được ký giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Indochina Airlines là quan hệ hợp đồng mà Cục Hàng không không có bất kỳ phê duyệt hay quản lý gì cả theo các quy định hiện hành. Trước đây, các hoạt động này phải đăng ký nhưng theo luật được áp dụng từ năm 2006 thì các doanh nghiệp làm đại lý cho các hãng hàng không của Việt Nam thì không phải thực hiện bất cứ việc đăng ký nào đối với Cục Hàng không.

TBKTSG Online: Vậy Cục Hàng không sẽ làm gì nếu nhận được văn bản từ các đại lý vé?

– Nếu nhận được văn bản trên thì Cục Hàng không cũng sẽ nhắc Indochina Airlines về yêu cầu này. Chúng tôi sẽ làm tương tư như trường hợp của Hãng hàng không Viva Macau đã ngừng khai thác các chuyến bay tới Việt Nam từ đầu năm nay. Viva Macau còn nợ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại các cảng hàng không sân bay, các đại lý vé….

Khi nhận được đề nghị từ các doanh nghiệp và đại lý vé đối với trường hợp của Viva Macau thì Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn thư đến Viva Macau, Cục Hàng không Macau, và Cục Hàng không Macau cũng đã có văn bản trả lời với quan điểm và cách làm tương tự như Cục Hàng không Việt Nam là xác nhận đã nhận được văn bản và nhắc Viva Macau thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, họ cũng nói thêm rằng việc thực hiện tùy thuộc vào tiến trình thụ lý của tòa án của Macau.

TBKTSG Online: Indochina Airlines đã giải quyết nợ như thế nào trong thời gian qua và tổng số nợ của họ còn bao nhiêu?

– Chúng tôi không biết phần nợ thật sự của Indochina Airlines là bao nhiêu. Trước đây, các doanh nghiệp lớn có thông báo đến Cục Hàng không về số nợ và các văn bản thỏa thuận về thời gian Indochina Airlines trả nợ. Nhưng, chúng tôi không biết được Indochina Airlines đã trả được bao nhiêu và như thế nào, nhất là số nợ tiền đặc cọc, bán vé đối với hệ thống đại lý của hãng. Tổng số nợ của hãng này lên đến hàng chục tỉ đồng, và nặng nhất là tiền xăng dầu và tiền nợ dịch vụ mặt đất tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Ông Trần Hữu Phúc, Giám đốc Công ty xăng dầu hàng không (Vinapco), khẳng định với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều ngày 18-8 rằng Indochina Airlines vẫn chưa trả phần nào của số nợ khoảng 20 tỉ đồng tiền xăng dầu và không có động thái gì để trả nợ.

Ông Phúc cho biết thêm Vinapco đang chờ ý kiến của công ty mẹ là Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và theo dõi các chủ nợ khác của Indochina Airlines trước khi kiện Indochina Airlines ra tòa.

TBKTSG Online: Trong thời gian qua Indochina Airlines có liên lạc hay giải trình gì với Cục Hàng không không, thưa ông?

– Indochina Airlines không liên lạc gì cả sau khi Cục Hàng không yêu cầu hãng báo cáo cụ thể từ tháng 4-2010.

TBKTSG Online: Điều đó cũng có nghĩa là chưa có hướng xử lý đối với Indochina Airlines?

– Chúng tôi đã báo cáo thực trạng hoạt động của hãng đến Bộ Giao thông vận tải để bộ có hướng giải quyết theo các quy định của pháp luật hiện hành. Vì Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ký giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Indochina Airlines nên thẩm quyền thu hồi giấy phép thuộc về Bộ Giao thông vận tải.

TBKTSG Online: Trong báo cáo trên, Cục Hàng không có đề nghị rút giấy phép của Indochina Airlines?

– Chúng tôi chỉ thông báo hiện trạng là Indochina Airlines được cấp phép vào tháng 5-2008 và đến 31-5-2010 hãng chưa có chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) thì theo quy định của pháp luật sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Trường hợp thứ hai là hãng không đáp ứng các điều kiện về duy trì giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, nhất là vốn pháp định vì hãng đang nợ như thế thì làm sao đảm bảo được. Nếu bỏ qua 2 trường hợp này thì hãng sẽ bị thu hồi quyền vận chuyển, giấy phép nếu ngừng khai thác liên tục một năm. Tháng 10 sắp tới (là thời điểm hãng ngừng khai thác một năm) mà Indochina Airlines chưa có động thái nào tiến hành các thủ tục làm AOC thì lại càng không thể giữ giấy phép.

Hiện, 2 vấn đề lớn nhất mà Indochina Airlines đang vướng là phải chứng minh được tiềm lực tài chính và phải có vốn pháp định 200 tỉ đồng để duy trì giấy phép. Muốn như thế thì hãng phải chứng minh được là đã trả hết nợ và kế đến là phải làm thủ tục để cấp AOC. Nếu đã trả hết nợ nhưng không có AOC thì Indochina Airlines cũng chẳng bay được.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới