Thứ Hai, 27/03/2023, 21:48
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Làm sao DN có đủ thông tin để tận dụng FTA?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm sao DN có đủ thông tin để tận dụng FTA?

T.Thu

Làm sao DN có đủ thông tin để tận dụng FTA?
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Hiện Việt Nam đã ký kết 10 hiệp định thương mại tự do và dự kiến cuối năm nay có thể kết thúc đàm phán hoặc ký kết thêm hai hiệp định quan trọng nữa, làm thế nào để doanh nghiệp có đầy đủ thông tin nhằm tận dụng các hiệp định này?

Đây là  nội dung được đưa ra thảo luận trong buổi toạ đàm diễn ra hôm nay (16-7) tại TPHCM nhằm hoàn thiện Đề án tăng cường công tác thông tin tuyên truyền hội nhập kinh tế quốc tế và phổ biến một số hiệp định thương mại tự do, do Bộ Công Thương và UBND TPHCM tổ chức.

Theo dự thảo đề án do Bộ Công Thương xây dựng, bên cạnh các phương thức phổ cập thông tin như tổ chức hội thảo, tập huấn, sắp tới đây dự kiến sẽ xây dựng các bộ phận tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế, tổ chức nghiên cứu để giải thích chính sách và cam kết hội nhập kinh tế quốc tế; mở chuyên mục về hội nhập trên các báo, tạp chí của bộ ngành; xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến; phát hành các cẩm nang,…

Theo ông Trịnh Minh Anh, phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế (ban chỉ đạo được thành lập vào năm 2014 và chính thức hoạt động trong năm nay – PV), năm 2015 là năm bản lề về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Trong đó, Việt Nam trong năm nay đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, và Liên minh Kinh tế Á – Âu, và dự kiến kết thúc đàm phán hai hiệp định có cam kết sâu rộng hơn tất cả các hiệp định mà Việt Nam tham gia trước đây, là FTA với EU và Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, năm nay đòi hỏi công tác tuyên truyền về các hiệp định thương mại phải đổi mới.

“Chúng tôi đề nghị phải lập một tổ chức giải thích về các cam kết trong các hiệp định. Từng hiệp hội cũng phải có bộ phận chuyên trách về các hiệp định, chẳng hạn như đối với ngành gỗ, hiệp hội phải có hướng dẫn giải thích cho doanh nghiệp ngành gỗ. Đối với doanh nghiệp, chúng tôi có kế hoạch là phải có chuyên gia hướng dẫn cho doanh nghiệp cách thức nghiên cứu cam kết. Nhiều đối tác kinh tế của Việt Nam đang có cam kết cắt giảm thuế quan sâu hơn, nên doanh nghiệp phải biết những trang web bằng tiếng Anh của các nước này để tìm hiểu”, ông Trịnh Minh Anh nói tại tọa đàm. 

Theo tiến sĩ Đoàn Thị Hồng Vân, thuộc Đại học Kinh tế TPHCM, bên cạnh việc phổ biến hiệp định đã ký kết, ngay từ khi chuẩn bị đàm phán, Chính phủ nên thông báo trước về những tác động đến từng loại doanh nghiệp để lấy ý kiến, và không nên chỉ lấy ý kiến của các sở ngành ở trên.

Ngoài ra, bà Vân đặt vấn đề, so với các nước trong khu vực thì việc tổ chức các hội thảo phổ biến thông tin về hội nhập của Việt Nam cũng tương đối tốt, nhưng tại sao các bộ ngành thấy việc này vẫn chưa đạt như mong muốn? “Bởi vì nếu chỉ có lãnh đạo (các sở ban ngành – PV) ngồi nghe thì không hiệu quả”, bà Vân cho biết, và nói thêm, hiện ở TPHCM có 140.000 doanh nghiệp, nếu tính cả các cơ sở kinh doanh gia đình thì con số lên tới 350.000, và những cơ sở, hộ kinh doanh gia đình này không thể đọc được thông tin bằng tiếng Anh trên các trang web của nước ngoài để tìm kiếm thông tin hội nhập.

Bà Vân cũng lưu ý rằng liệu Việt Nam có quá lạc quan khi theo dự thảo đề án, các nội dung tuyên truyền với người dân là tuyên truyền về lợi ích của hội nhập kinh tế quốc tế, mà không có tuyên truyền về khó khăn để người dân biết và nỗ lực.

 

Lo ngại cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tại tọa đàm trên, đại diện Sở Công Thương Đồng Nai cho biết sở có khảo sát và thấy doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại tỉnh đã nắm bắt và chuẩn bị từ trước về vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế, do đó không có gì đáng ngại, mà chủ yếu là lo ngại cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

Trong khi đó, theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM, kết quả khảo sát của hiệp hội cho thấy hiện có 80% thành viên của hội là doanh nghiệp vừa và nhỏ, và gần như doanh nghiệp không tiếp cận được các thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế.

Bà Chi cho biết, trong thời gian qua một thành viên của hội có nhập máy làm bánh từ Nhật Bản về, nhưng do không biết rõ cam kết về cắt giảm thuế trong hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản nên không làm giấy chứng nhận xuất xứ, do đó vẫn chịu thuế suất 10% thay vì hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Những thông tin về thuế như thế,  theo bà Chi, là rất quan trọng với doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp chưa tiếp cận được hết, nên hội phải tự xin hỗ trợ kinh phí từ sở ngành để tổ chức hội thảo phổ biến về hiệp định thương mại.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Kiều Oanh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần may Nhà Bè, bản thân lãnh đạo doanh nghiệp cũng phải tự cập nhật thông tin về các ưu đãi thuế quan trong các FTA để giúp ích cho chính hoạt động của doanh nghiệp, tránh những thiệt thòi không đáng có.

Xem thêm:

Việt Nam có “liều lĩnh” quá khi hội nhập?

Hội nhập AEC: phải làm gì đây?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới