Chủ Nhật, 25/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Làm sao không bị “đô la hóa”!?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm sao không bị “đô la hóa”!?

(TBKTSG) – Nền kinh tế Việt Nam bị đô la hóa, điều đó hẳn ai cũng biết và chúng ta đang kêu gọi khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên thực tế tại các trung tâm thương mại lớn, người ta mặc nhiên yết giá hàng hóa bằng đồng đô la (đặc biệt đối với hàng nhập khẩu).

Quảng cáo bán xe hơi, căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê, người ta cũng dùng đô la (mặc dù chủ đầu tư là công ty Việt Nam).

Đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu thành công tại AFF 2008, người ta cũng treo thưởng bằng đô la (mặc dù là doanh nghiệp trong nước). Công bố thông tin về thu nhập bình quân đầu người, người ta cũng dùng đồng đô la (mặc dù là thu nhập của người Việt Nam).

Chính phủ đưa ra gói kích cầu trong tình hình kinh tế suy thoái hiện nay, khi công bố tổng số tiền kích cầu người ta cũng dùng đồng đô la.

Dường như chúng ta vô tư dùng “văn hóa đô la” ở mọi lúc, mọi nơi và ở mọi đối tượng, từ trong câu chuyện hàng ngày của người dân đến các phương tiện truyền thông đại chúng. Như vậy thử hỏi làm sao mà nền kinh tế không bị “đô la hóa”?

NGUYỄN HOÀI THANH – Công ty Mivitrans Logistics

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới