Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lần đầu tiên harmonica Việt đến với festival quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lần đầu tiên harmonica Việt đến với festival quốc tế

Vũ Yến

Lần đầu tiên harmonica Việt đến với festival quốc tế
Những tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc đã sẵn sàng để đến với Festival Harmonica Quốc tế Seoul 2015. Ảnh: VNHO cung cấp

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên tham dự Festival Harmonica quốc tế tại Seoul, Hàn Quốc, năm thành viên thuộc Dàn nhạc Harmonica Việt Nam (Vietnam Harmonica Orchestra – VNHO) sẽ biểu diễn các tác phẩm đậm chất truyền thống.

Nhận lời mời của Hiệp hội Giáo dục Harmoncia Hàn Quốc, ngày 29-7 tới đây, năm thành viên thuộc Dàn nhạc Harmonica Việt Nam (Vietnam Harmonica Orchestra – VNHO) sẽ lên đường tham dự Festival Harmonica quốc tế tại Seoul. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một nhóm nhạc chuyên về harmonica góp mặt tại festival harmonica quốc tế.

Đoàn Việt Nam sẽ đến với festival bằng các tác phẩm harmonica đậm chất truyền thống. Tham gia bảng thi hòa tấu là tác phẩm khí nhạc Bay đến hòa bình do nhạc sĩ Nguyễn Hương Thành sáng tác, mang đậm chất nhạc Tây Nguyên. Chỉ với 5 cây kèn harmonica nhưng tác phẩm lột tả được không khí lễ hội Tây Nguyên, phảng phất tiếng cồng chiêng, đàn t’rưng, tiếng chim hót… Tác phẩm này được nhạc sĩ sáng tác riêng cho đoàn để đi dự festival.

Ở bảng tam tấu, nhóm sẽ biểu diễn bản Trống Cơm, bảng thi solo là tác phẩm Chim K’Tia cũng do nhạc sĩ Nguyễn Hương Thành phối khí.

Được biết, Seoul International Harmonica Festival là sự kiện hàng năm do Hiệp hội Giáo dục Harmonica Hàn Quốc tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu quốc tế thông qua việc mời các nghệ sĩ khách mời đẳng cấp quốc tế đến biểu diễn và khám phá ra các tài năng địa phương và khu vực. Đây là năm thứ ba diễn ra festival. Năm nay có các tên tuổi trong làng harmonica đến từ Mỹ, Anh như Howard Levy, Branden Power… trong vai trò diễn giả và giám khảo.

Dàn nhạc VNHO là dàn nhạc harmonica quy mô đầu tiên tại Việt Nam, thành lập từ năm 2013, trực thuộc Trường Âm nhạc B.A.C.H. Dàn nhạc quy tụ gần 50 thành viên là học sinh, sinh viên, doanh nhân, kiến trúc sư, kỹ sư, nhà báo…

VNHO hoạt động theo mô hình như một dàn giao hưởng bằng kèn harmonica, nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc là thạc sĩ Nguyễn Bách, người phối khí là nhạc sĩ Lê Quang Vũ, nhạc sĩ Nguyễn Hương Thành – Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Giám đốc dàn nhạc là nhà báo – nghệ sĩ Hoàng Mạnh Hà. Anh là người sáng lập, lo công tác đào tạo, huấn luyện chuyên môn về harmonica cũng như điều hành dàn nhạc.

Đến nay VNHO đã tham gia biểu diễn, thu hình nhiều chương trình: chương trình Đà Lạt tình em tại TP Đà Lạt do Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Trường Âm nhạc B.A.C.H tổ chức, chương trình kỷ niệm 100 năm ngày ra đời nhân vật Charlie Chaplin tại Trường ĐH Hoa Sen, Chương trình Giao hưởng thính phòng của Đài VTV, Chương trình Gõ cửa âm nhạc của đài HTV…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới