Thứ Năm, 8/06/2023, 12:57
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lần đầu tiên nhập khẩu heo sống, giá heo hơi giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lần đầu tiên nhập khẩu heo sống, giá heo hơi giảm mạnh

TH

(TBKTSG Online) – Giá heo hơi hôm nay 12-6 tiếp tục giảm mạnh trên cả nước do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng ý với đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu heo sống vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12-6-2020.

Lần đầu tiên nhập khẩu heo sống, giá heo hơi giảm mạnh
Nhập khẩu heo sống sẽ tuân thủ các quy định của Cục Thú y Việt Nam. Ảnh: nongnghiep.vn

Theo ghi nhận các địa phương, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giảm 1.000 – 3.000 đồng/kg so với hôm qua, xuống 90.000 – 94.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục giảm mạnh so vơi hôm qua, xuống 84.000 – 93.000 đồng/kg.

Khu vực phía Nam, giá heo tiếp tục giảm mạnh so với hôm qua, dao động 88.000 – 93.000 đồng/kg.

Cục Thú y cho biết Bộ NN&PTNT vừa có công văn đồng ý với đề xuất của Cục Thú y về việc cho phép doanh nghiệp có đủ điều kiện có thể thực hiện nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm. Việc nhập khẩu được bắt đầu ngay từ ngày 12/6.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu cơ quan thú y tổ chức thực hiện cách ly kiểm dịch, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh theo quy định với heo sống nhập khẩu. Nếu mẫu xét nghiệm âm tính thì trong vòng 5 ngày được đem đi giết mổ luôn. Đối với heo nhập khẩu về để nuôi vẫn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo dõi trong 15 ngày.

Hiện cơ quan thú y của Việt Nam và Thái Lan đã thỏa thuận xong mẫu chứng nhận kiểm dịch và đề nghị phía Thái Lan cung cấp mẫu kiểm dịch. Theo đó, heo Thái Lan được phép xuất khẩu về Việt Nam phải nằm trong vùng bán kính 10 km không có dịch bệnh trong 12 tháng, không tiếp xúc với bất cứ nguồn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào trong quá trình vận chuyển từ trang trại tới địa điểm xuất hàng ở Thái Lan, không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của Thái Lan và Việt Nam…

Quá trình vận chuyển được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các cửa khẩu trên đất liền được quy định của Việt Nam.

Hiện Thái Lan đã đăng ký 8 trang trại xuất khẩu heo sống sang Việt Nam. Số lượng trang trại đăng ký có thể thay đổi tùy từng thời điểm nhưng bảo đảm các trang trại này đều được cơ quan thú y có thẩm quyền của Thái Lan giám sát và đăng ký với Cục Thú y Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới