Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lần đầu tiên phát hành trái phiếu kèm chứng quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lần đầu tiên phát hành trái phiếu kèm chứng quyền

Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Giao dịch phát hành trái phiếu kèm chứng quyền lần đầu tiên tại Việt Nam có tổng quy mô phát hành 1.800 tỉ đồng vừa hoàn tất bởi FPT và Ngân hàng ANZ tại Việt Nam.

Đây là đợt phát hành trái phiếu bằng tiền đồng cho doanh nghiệp ngoài quốc doanh với mức lãi suất thấp nhất từ trước đến nay trên thị trường vốn Việt Nam. 1.800 tỷ đồng trái phiếu được phát hành đợt này có kỳ hạn 3 năm với mức lãi suất là 7%.

Theo bà Đàm Bích Thủy, Tổng giám đốc ANZ Việt Nam với mỗi một trái phiếu mệnh giá 1 tỉ đồng sẽ có 1.158 chứng quyền được phát hành. Chứng quyền có thể được thực hiện hàng năm, từ năm 2011 tới năm 2013 với giá thực hiện chứng quyền là 920.250 đồng/một chứng quyền. ANZ là tổ chức Quản lý và Dựng sổ cho thương vụ này.

“Giải pháp huy động vốn theo phương thức mới này giúp mở rộng cơ sở các nhà đầu tư bên cạnh kênh huy động vốn truyền thống qua ngân hàng. Sản phẩm này sẽ có giá trị cao với các doanh nghiệp niêm yết để có thể tiếp cận với một kênh huy động vốn hiệu quả thông qua thị trường vốn trong nước”, bà Thủy nói.

Liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam, trong cuộc trò chuyện với TBKTSG Online hôm 15-10, tại Hà Nội, Tổng giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse, ông Kai Nargolwala, nhận định rằng: “Credit Suisse rất tin tưởng vào sự tăng trưởng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước ở Việt Nam. Tuy nhiên trong ngắn hạn, các triển vọng có vẻ bị giới hạn bởi các chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa được thắt chặt từ 6 tháng cuối năm 2010”.

Với bất kỳ thị trường nào, ông Kai Nargolwala cho rằng, điều quan trọng nhất là các công ty được tiếp cận với các nguồn vốn đa dạng, từ các khoản vay ngân hàng, vốn cổ phần và thị trường vốn nợ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới