Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lần đầu tiên Toyota vượt mặt GM về doanh số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lần đầu tiên Toyota vượt mặt GM về doanh số

Một phòng trưng bày sản phẩm của GM tại San Francisco, California, Mỹ – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên trong 77 năm, Toyota đã vượt General Motor (GM) chiếm giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng về doanh số bán xe hơi trong năm 2008 trên toàn thế giới.

Hôm 21-1, GM cho biết hãng này bán được hơn 8,35 triệu xe khắp thế giới trong năm 2008 trong khi đó doanh số xe bán toàn cầu của Toyota là 8,97 triệu. Theo GM, kết quả này chủ yếu là do kinh tế Mỹ và châu Âu suy thoái khiến nhu cầu xe hơi ở những thị trường chủ chốt của GM giảm trong khi đó châu Âu và Mỹ lại không phải là thị trường chính của Toyota.

Theo ông Mike DiGiovanni, giám đốc điều hành về phân tích thị trường và kinh tế toàn cầu của GM thì việc GM rơi xuống vị trí thứ hai về doanh số bán hàng là do nhà sản xuất xe hơi này tập trung vào lợi nhuận hơn là doanh số.

Tin từ AP, GM đã đóng cửa các nhà máy và sa thải nhân viên để cắt giảm sản lượng khi phải đố mặt với tình hình thị trường xe hơi tồi tệ nhất ở Mỹ trong hơn 25 năm. GM cũng đã phải nhận khoản tiền cứu trợ trị giá 13,4 tỉ đô la từ chính phủ Mỹ tháng 12-2008.

Doanh số toàn cầu của GM giảm 11% trong đó ở Bắc Mỹ là 21%, châu Âu là 6,5%. Tuy nhiên, doanh số của một trong những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu của Mỹ ở châu Mỹ Latinh, ở châu Phi và Trung Đông lại tăng 3,2%, ở châu Á Thái Bình Dương tăng 2,7%. Doanh số ngoài Mỹ của GM chiếm 64% tổng doanh số toàn cầu của hãng này trong năm 2008. Năm 2007, con số này là 59%.

Trong khi đó, doanh số bán hàng trên toàn cầu của Toyota giảm 4% năm 2008 – lần sụt giảm đầu tiên trong 10 năm nay của hãng này. Toyota cũng cắt giảm sản lượng ở các chi nhánh của hãng tại Bắc Mỹ và Nhật Bản do nhu cầu giảm.

Năm 2007, Toyota chỉ bán được ít hơn 3.000 xe so với GM. Hiện giờ, hai hãng xe đang chạy đua nhau để tung ra thị trường những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu mới nhất.

MAI TRANG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới