Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lần thứ ba trong năm, IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lần thứ ba trong năm, IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Phúc Minh

IMF giảm mạnh dự báo tăng trưởng của eurozone, Nhật Bản và Nga. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 7-10 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014 và 2015 lần thứ ba trong năm nay, đồng thời cảnh báo sự phục hồi kinh tế toàn cấu "yếu và không cân bằng".

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014 là 3,3%, thấp hơn mức dự báo 3,4% đưa ra hồi tháng 7-2014.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế năm 2015 được dự báo sẽ giảm xuống còn 3,8% từ mức 4% dự báo trước đó.

Nhiều nền kinh tế tăng trưởng chậm lại

Nhà kinh tế trưởng của IMF Olivier Blanchard cho biết tốc độ phục hồi ở mỗi nước là khác nhau; tuy nhiên IMF đặc biệt giảm mạnh triển vọng kinh tế của khu vực đồng euro (eurozone), Nhật Bản và Nga.

IMF cho rằng sự phục hồi kinh tế ở nhiều nước châu Âu vẫn còn “rất chậm và không chắc chắn”. IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Đức, Pháp và Ý và nhấn mạnh các nước tương đối giàu tại châu Âu tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và lãi suất thấp là cần thiết.

IMF giảm mạnh dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản nhiều hơn bất kỳ nước nào khác. IMF dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay của Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 0,9%.

Do quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga. IMF nói so với năm 2011, hiện nay, tiềm năng tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi đã giảm 1,5 điểm phần trăm.

IMF cảnh báo nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất cơ bản – đang ở mức thấp gần bằng 0 – vào năm tới, bong bóng trên thị trường tài chính có thể bị vỡ.

IMF lần nữa kêu gọi các nước thực hiện một loạt cải cách cơ cấu để hỗ trợ phục hồi kinh tế hoặc phải đối mặt với nguy cơ kinh tế trì trệ.

IMF cho biết do chính sách nới lỏng tiền tệ đã đạt đến giới hạn của nó, các chính phủ lại thiếu tiền mặt, rất khó để tăng đầu tư công, IMF kêu gọi tất cả các nước thực hiện cải cách mang tính cơ cấu như cải thiện chính sách thị trường lao động, chống lậu thuế và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng…

Điểm sáng

Tuy nhiên, IMF vẫn lạc quan với triển vọng tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh. IMF dự báo nền kinh tế Anh sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và vẫn duy trì dự báo tăng trưởng 3,2% trong năm nay và 2,7% trong năm tới.

IMF nâng mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay từ 0,5% lên 2,2%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới