Chủ Nhật, 5/02/2023, 02:44
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Làng sách trong cảnh đìu hiu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làng sách trong cảnh đìu hiu

Hoàng Phi

Làng sách trong cảnh đìu hiu
Giảm giá là cách để thu hút người đọc của các nhà làm sách. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Giới xuất bản sách đang chứng kiến những ngày u ám của ngành, khi doanh thu nhiều nhà xuất bản sụt giảm đáng kể.

Giám đốc một nhà xuất bản ở TPHCM cho biết, trước đây, khi xuất bản một đầu sách, công ty phát hành sách thường mua nhiều cuốn, và nhà xuất bản thường ký gửi với số lượng lớn, ít nhất là 250 cuốn. Nhưng nay, do việc bán sách ế ẩm, công ty phát hành sách chỉ mua đúng một cuốn để trưng, còn nhà xuất bản chỉ dám ký gửi 150 cuốn, “nhưng cũng không bán được”.

Theo vị giám đốc này, nhiều nhà xuất bản đang chứng kiến sự sụt giảm doanh số so với cùng kỳ năm trước. “Nơi ít thì 20%, chỗ nhiều thì 80%”, vị giám đốc này nói.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần sách Thái Hà (Thái Hà Books), số lượng sách bán ra ở Việt Nam rất thấp, và thị trường còn rất nhỏ nếu so với các nước khác. Nếu một cuốn sách in một đến hai ngàn bản, trả tiền bản quyền đầy đủ, và nếu bán hết thì sẽ… hòa vốn. Lãi thường nằm ở những cuốn sách tái bản, nhất là bán số lượng lớn hơn ba ngàn.

Nhiều nhà xuất bản đang như ngồi trên đống lửa khi họ không thể ra bản thảo mới, còn những cuốn sách cũ thì cũng không thể tái bản. Những năm trước họ còn sống được, là nhờ những gì tích cóp được từ các năm trước đó. Còn hiện tại, sức chịu đựng đã hết, lực đã cạn, tiền cũng không còn.

Thị trường sách vắng lặng trong thời gian qua khiến cho một nhà xuất bản lớn của Mỹ sau vài năm đặt chân vào đã phải rút lui. Giới thạo tin cũng đang truyền tai nhau tin về một nhà xuất bản nổi tiếng khác cũng đang rục rịch tháo chạy, vì làm ăn thua lỗ.

Điểm sáng của ngành sách từ đầu năm đến nay là hội sách TPHCM diễn ra hồi tháng 3, với hơn 4,8 triệu bản sách được bán ra cùng doanh thu 30 tỉ đồng. So với con số doanh thu 20 tỉ đồng của hội sách hai năm trước đó, thì mức tăng trưởng là khá lớn.

Tuy nhiên, con số đó có được là do các nhà làm sách dồn lực cho một canh bạc, khi suốt hơn một năm, việc kinh doanh sách đang trở nên ế ẩm.

Mùa vàng của giới làm sách đang tới, khi hàng triệu sinh viên học sinh bước vào mùa tựu trường, dù vậy, đảo qua một số nhà sách, cảnh buôn bán vẫn chỉ ngang với chợ chiều khi người xem đông hơn người mua.

Còn các nhà xuất bản thì đang đang nhìn đến mùa lịch cuối năm, để phần nào gỡ gạc doanh thu. Nhưng cơ chế định mức hạn ngạch chia đều cho các nhà xuất bản lại khiến cho những nhà xuất bản lớn không vui, khi nhu cầu thì cao mà số lượng được cấp lại ít.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, cả nước hiện nay có 64 nhà xuất bản, 70 công ty văn hóa tư nhân cùng 119 công ty phát hành sách tỉnh, thành phố. Theo một chuyên gia, doanh thu của toàn ngành sách năm 2011 giảm 25% so với năm trước đó, chỉ đạt chưa đến 2.700 tỉ đồng. Lượng sách xuất bản của cả năm 2011 là khoảng hơn 27.500 cuốn, với gần 300 triệu bản. Sáu tháng đầu năm 2012, giới xuất bản cho ra thị trường gần 9.000 đầu sách, bằng 96% so với cùng kỳ năm 2011. Riêng số bản sách, số lượng chỉ bằng khoảng 90% so với cùng kỳ năm 2011, với gần 160 triệu bản.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới