Thứ Năm, 7/07/2022, 18:35
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lạng Sơn tìm giải pháp giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạng Sơn tìm giải pháp giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

TH

(TBKTSG Online) – Từ cuối tháng 3 vừa qua, số lượng xe vận tải và hàng hóa tồn đọng tại các bến bãi trong khu vực một số cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn là tương đối nhiều, cần được các cấp chính quyền hỗ trợ giải quyết.

Lạng Sơn tìm giải pháp giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu
Công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) được tuân thủ nghiêm ngặt. Ảnh: TTXVN.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, đến sáng 2-4, tại các cửa khẩu còn tồn khoảng 1.100 phương tiện vận tải. Trong đó, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn trên 300 xe, cửa khẩu Tân Thanh gần 600 xe, cửa khẩu Chi Ma trên 100 xe, số còn lại là ở cửa khẩu Cốc Nam và Bình Nghi. Trong khi đó, các xe và hàng hóa xuất khẩu di chuyển từ khu vực nội địa lên cửa khẩu chờ xuất tiếp tục có chiều hướng tăng lên, dẫn đến nguy cơ ùn ứ tiếp diễn.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân tồn nhiều xe chở hàng xuất khẩu là do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp giám sát và thắt chặt việc kiểm tra tất cả các tài xế cũng như phương tiện vận tải hàng hóa nhằm bảo đảm thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

Mặt khác, Trung Quốc đã có thông báo đến các lực lượng chức năng cửa khẩu về việc không cho các tài xế chở hàng hóa xuất khẩu từ một số địa phương, trước mắt gồm: TPHCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận nhập cảnh sang Trung Quốc để giao nhận hàng, vì đây là những địa phương đã ghi nhận có các ca nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Ông Phùng Quang Hội, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, cho biết nhằm giảm thiểu tình trạng ùn ứ hàng hóa, đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa được thuận lợi, tránh thiệt hại về kinh tế cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn và các ngành chức năng của tỉnh đã có những thông tin khuyến cáo và hướng dẫn đến các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản, hoa quả.

Theo đó, các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật các thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn để chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hóa, tính toán phương án vận chuyển hàng lên cửa khẩu, xuất nhập hàng hóa hợp lý để giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời, thực hiện việc chuyển từ loại hình xuất khẩu tiểu ngạch biên giới sang loại hình xuất khẩu chính ngạch để tránh rủi ro trong thương mại hoặc có phương án tiêu thụ hàng hóa nông sản trong thị trường nội địa. 

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hiện nay, việc thường xuyên theo dõi sát, nắm tình hình, có sự thông tin, trao đổi với các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn để cập nhật thông tin về tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu sẽ giúp cho các doanh nghiệp, thương nhân chủ động có phương án triển khai hiệu quả, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn chia sẻ.

Ngoài ra cũng cần chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật tình hình những yêu cầu của thị trường xuất khẩu như chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ quốc tế, thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương. 

Hiện các lực lượng biên phòng, hải quan và cảnh sát giao thông cũng đang tích cực điều tiết, phân luồng, nhóm xe hỗ trợ cho hoạt động giảm ùn ứ xe ở cửa khẩu.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn – cho biết: "Hiện chúng tôi đang tích cực thực hiện các giải pháp tối ưu để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu như tăng thời gian làm việc để giúp việc thông quan hàng hóa của doanh nghiệp được thuận lợi và nhanh chóng nhất. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với các lực lượng chức năng cửa khẩu thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn xuất nhập khẩu hàng hóa hai bên, qua đó đưa ra giải pháp tăng cường thông quan".

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới