Thứ Bảy, 30/09/2023, 04:39
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lãnh đạo châu Âu phấn khởi với kết quả bầu cử Hà Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãnh đạo châu Âu phấn khởi với kết quả bầu cử Hà Lan

Phúc Minh

Lãnh đạo châu Âu phấn khởi với kết quả bầu cử Hà Lan
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hà Lan ngày 15-3.

Telegraph cho biết với 95% số phiếu được kiểm, đảng VVD của ông Rutte đã giành được 33/150 ghế Quốc hội, giảm 8 ghế so với cuộc bầu cử năm 2012. Tuy nhiên, đảng VVD vẫn giành ưu thế so với đảng Tự do (PVV) của ông Geert Wilders, chủ trương bài Hồi giáo, đứng vị trí thứ 2 với 20 ghế.

Chính phủ mới của Hà Lan để thành lập liên minh cần sự tham gia của 4-5 đảng phái nhằm hội đủ đa số phiếu tuyệt đối, ít nhất 76/150 ghế Quốc hội. Ngày 16-3, ông Wilders chúc mừng Thủ tướng Rutte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra, đồng thời để ngỏ khả năng hợp tác với chính phủ mới của Hà Lan.

Phép thử đối với chủ nghĩa dân túy

Với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 81%, cuộc bầu cử Quốc hội ngày 15-3 tại Hà Lan là cuộc bầu cử nhận được sự quan tâm nhất trong 30 năm qua. Cuộc bầu cử này được xem là dịp đánh giá liệu người Hà Lan có muốn kết thúc chủ nghĩa tự do tồn tại hàng thập kỷ qua và đi theo con đường chủ nghĩa dân tộc, chống nhập cư của ông Wilders hay không. Ông Wilders từng cam kết biến Hà Lan thành quốc gia “không Hồi giáo” và rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc bầu cử vừa diễn ra tại Hà Lan cùng với cuộc bầu cử tại Pháp và Đức sắp tới được coi là 3 cuộc bầu cử quan trọng nhất năm trong nay tại châu Âu trong bối cảnh xu hướng chủ nghĩa dân tộc và làn sóng bài Hồi giáo không ngừng gia tăng ảnh hưởng tại nhiều nước ở châu lục này.

Việc đảng VVD của ông Rutte giành chiến thắng là tín hiệu đáng mừng với các chỉnh đảng ở châu Âu, đặc biệt là Pháp và Đức – nơi những người theo chủ nghĩa dân tộc phe cánh hữu hy vọng tác động mạnh lên các cuộc bầu cử năm nay, đe dọa đến sự tồn tại của EU.

Phát biểu trước những người ủng hộ sau khi kết quả bầu cử cho thấy đảng VVD giành được đa số ghế trong Quốc hội, Thủ tướng Rutte tuyên bố: "Đây là buổi tối mà Hà Lan, sau Brexit (Anh rời EU) và cuộc bầu cử Mỹ với việc tỉ phú Donald Trump giành chiến thắng, đã nói không với kiểu chủ nghĩa dân túy sai trái".

Lãnh đạo châu Âu phấn khởi với lựa chọn của cử tri Hà Lan

Ngay sau khi kết quả thăm dò được công bố, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker thông qua trang Twitter cá nhân chúc mừng Thủ tướng Rutte giành được "chiến thắng cách biệt" và đánh giá đây là "cuộc bầu cử cho châu Âu, chống lại các thành phần cực đoan".

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ca ngợi cử tri Hà Lan đã dập tắt sự trỗi dậy của phe cực hữu trong cuộc bầu cử tại nước này và cho rằng kết quả trên phản ánh mong muốn của họ về một "châu Âu mạnh mẽ hơn".

Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Đức Peter Altmaier không giấu được niềm vui với kết quả của cuộc bầu cử Hà Lan. Ông Altmaier chia sẻ trên Twitter: “Các công dân Hà Lan, quý vị là những chiến sĩ!.. Chúc mừng kết quả bầu cử tuyệt vời!”.

Tuy nhiên, Giáo sư xã hội học Mabel Berezin tại Đại học Cornell (Mỹ) cho rằng không thể xem thất bại của ông Wilders là dấu hiệu cho thấy chủ nghĩa dân túy ở châu Âu đang suy yếu vì ông Wilders “không đại diện cho làn sóng dân túy”. Ông Berezin nhấn mạnh cuộc bầu cử ở Pháp sắp tới mới chính là cuộc bầu cử thực sự.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới