Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lãnh đạo Hồng Kông đề nghị đàm phán với người biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãnh đạo Hồng Kông đề nghị đàm phán với người biểu tình

Phúc Minh

Lãnh đạo Hồng Kông đề nghị đàm phán với người biểu tình
Cảnh sát Hồng Kông tiếp tục giải tán người biểu tình ủng hộ dân chủ tại một con đường chính ở gần trụ sở chính quyền sáng ngày 16-10. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chiều nay 16-10, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh lại đưa ra đề nghị đàm phán với các thủ lĩnh sinh viên biểu tình.

Đề nghị trên được đưa ra một tuần sau khi chính quyền Hồng Kông bất ngờ hủy các cuộc đối thoại nhằm chấm dứt nhiều tuần biểu tình ủng hộ dân chủ tại trung tâm Hồng Kông với lý do không thể có một cuộc đàm phán mang tính xây dựng với những đòi hỏi của người biểu tình.

Động thái trên lập tức khiến làn sóng biểu tình căng thẳng trở lại, từ chỗ chỉ còn vài trăm người tăng lên hàng chục ngàn người. Người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục phong trào Chiếm trung tâm đến khi chính quyền đáp ứng đòi hỏi của họ.

Trong đợt biểu tình thứ hai, cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình tối ngày 15-10, đánh dấu cuộc đụng độ tồi tệ nhất kể từ khi phong trào Chiếm trung tâm bùng phát. Dư luận tức giận khi một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy cảnh sát đánh đập một thanh niên bị còng tay trong nhóm biểu tình. Chính quyền Hồng Kông buộc phải xoa dịu dư luận bằng việc bắt giam cảnh sát đánh người biểu tình.

Sáng nay, cảnh sát Hồng Kông tiếp tục xịt hơi cay giải tán người biểu tình ủng hộ dân chủ tại một con đường chính ở gần trụ sở chính quyền và bắt giữ hai người gây mất trật tự nơi công cộng và tấn công cảnh sát.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 16-10, ông Lương cho biết thông qua các bên thứ ba, chính quyền đã liên hệ với Liên hiệp sinh viên – một trong những nhà tổ chức chính của phong trào biểu tình Chiếm trung tâm – bày tỏ mong muốn khởi động đối thoại với các sinh viên biểu tình và nhận được phản hồi tích cực từ phía các sinh viên.

Ông Lương hy vọng các cuộc đối thoại sẽ diễn ra trong tuần tới.

Tuy nhiên, ông Lương nhấn mạnh đàm phán không có nghĩa chính quyền sẽ không dẹp biểu tình. "Cần rành mạch giữa đàm phán và dẹp biểu tình. Chúng tôi sẽ không ngừng dẹp biểu tình vì đàm phán, cũng như sẽ không ngừng đàm phán vì dẹp biểu tình" – ông Lương nói.

Đến nay, phong trào biểu tình Chiếm trung tâm đã kéo dài gần ba tuần và làm tê liệt một số khu vực tại Hồng Kông. Những người biểu tình yêu cầu bầu cử hoàn toàn tự do vào năm 2017 tại Đặc khu hành chính Hồng Kông và đề nghị ông Lương Chấn Anh từ chức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới