Chủ Nhật, 29/01/2023, 17:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lãnh đạo NATO thăm Libya lần đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãnh đạo NATO thăm Libya lần đầu tiên

Thanh Tuyền

Lãnh đạo NATO thăm Libya lần đầu tiên
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đến thăm Libya. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nhà lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), gồm Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh David Cameron, ngày 15-9 đến thăm Libya lần đầu tiên kể từ khi chính quyền của ông Muammar Gaddafi sụp đổ.

Chuyến đi được xem xét trong vài tuần qua, nhằm thể hiện sự ủng hộ của NATO đối với Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC). Theo đó, NATO sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo NTC và những lực lượng chống Gaddafi khác.

Chủ tịch NTC Abdul Jalil cam kết “các nhà lãnh đạo NATO sẽ được an toàn”.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo NATO sẽ bay đến thủ đô Tripoli trước tiên, sau đó đến Benghazi – nơi sẽ tổ chức các buổi diễn thuyết tại quảng trường Tự do.

Tổng thống Pháp Sarkozy dự kiến sẽ đi cùng triết gia Henri Bernard Levy, người được cho là đứng sau các quyết định quân sự ở Libya của ông, và 160 nhân viên an ninh.

Trong khi đó, Anh cũng trình bản kiến nghị phác thảo nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Libya lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Hôm qua (14-9), NTC đã yêu cầu được trợ giúp về vũ khí để chiếm những vùng vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng trung thành với ông Gaddafi như Sirte, Bani Walid, Jufra và Sabha. Ông Abul Jalil cho rằng sẽ có những cuộc giao tranh quyết liệt tại Sabha nhưng NTC vẫn chưa có đủ vũ khí cần thiết để chiếm lại những vùng này. Ông cũng cho rằng ông Gaddafi sẽ tổ chức các cuộc tấn công vào các thành phố, giếng dầu và nhà máy điện.

Trước đó, NTC đã có các cuộc nói chuyện với quan chức Mỹ và Washington cam kết sẽ trợ giúp vũ khí cho NTC. Mỹ cũng đang làm việc với Libya về vấn đề kiểm soát các loại vũ khí tại đây.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới