Thứ Năm, 9/12/2021, 09:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lãnh đạo trong một môi trường nhiều thay đổi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãnh đạo trong một môi trường nhiều thay đổi

Võ Đắc Khôi

(TBKTSG) – Anh H. thân mến. Đọc mấy dòng tâm sự của anh trong thư: tôi hiểu anh đang chịu những áp lực mới trong công việc điều hành khi công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán, mở rộng hoạt động trên cả nước và liên kết với các đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, tôi muốn chia sẻ với anh một vài điều sau khi đọc ý kiến của Warren Bennis, người được xếp thứ 27 trong 50 “cỗ máy suy nghĩ” của nước Mỹ năm 2005. Ông hiện là Giáo sư Đại học Nam California, đã từng làm việc ở MIT, dạy học ở Đại học Harvard và là cố vấn cho bốn đời tổng thống Mỹ, từ Tổng thống Kennedy đến Reagan.

Theo Giáo sư Bennis, khả năng lãnh đạo không phải do bẩm sinh mà là một quá trình học hỏi. Trong một môi trường kinh doanh có nhiều thay đổi do công nghệ tiến bộ và bối cảnh toàn cầu hóa, lãnh đạo công ty ngày nay cần học cách làm thế nào tạo ra một môi trường làm việc khả dĩ nắm được sự thay đổi và không xem thay đổi như là mối đe dọa mà là cơ hội cho công ty phát triển. Theo ông, muốn thành công, người lãnh đạo công ty cần có các tính cách dưới đây.

Phải biết tự đánh giá và tự trọng. Người lãnh đạo cần nhận thức rằng khi công ty cần đến một tập hợp các tài năng khác nhau thì đó là cơ hội chứ không phải mối đe dọa do phải có sự thay đổi. Vì thế, người lãnh đạo cần có kỹ năng phán đoán, nhận ra được những cái mới cần bổ sung, hoặc những điều không cần thiết phải tiếp thu, và cần linh hoạt trước những thay đổi. Jack Welch, Tổng giám đốc của General Electric, là người hiểu rõ điều này khi cho rằng: “Những điều tôi đã làm không phải là điều tôi chuẩn bị làm”. Và ông cũng là người thể hiện có thể thay đổi tính cách của chính mình.

Phải đảm bảo việc tiếp cận được thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, từ khách hàng, xã hội… để cảm nhận được nhu cầu cần thay đổi và rèn luyện kỹ năng nhận thấy trước sự vật trước khi chúng xảy ra. Để làm được điều này, người lãnh đạo cần tránh những rào cản vô hình trong xã hội, cho đó là những bức tường rỗng và có thể thẩm thấu được thông tin từ mọi tầng lớp xã hội.

Học cách giao tiếp dùng lời nói, cử chỉ và hành động để tạo ấn tượng trước mọi thành viên của công ty về mục tiêu và tầm nhìn đã xác định. Tạo dựng lòng tin bằng cách thẳng thắn trong lời nói và hành động. Người lãnh đạo cần kiên quyết hành động, dù có thể phạm sai lầm và biết rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó. Kết hợp lời nói và việc làm là điều các nhà lãnh đạo cần thể hiện.

Bên cạnh đó, người lãnh đạo cũng cần nhận được phản hồi từ những việc đã làm. Cần nuôi dưỡng kênh thông tin phản hồi bằng cách tập hợp nhiều người chung quanh, những người có thể đưa ra lời khuyên có ích, những người có thể nói sự thật, những người có thể dựa vào… Người lãnh đạo không thể làm việc một mình, mà cần những người có cùng tầm nhìn, chí hướng để tham gia và xây dựng tổ chức.

Người lãnh đạo phải cảm thấy thoải mái với kỹ thuật, công nghệ mới và tìm cách ứng dụng nhiều hơn.

Nếu có điều kiện, anh có thể lên mạng Internet tìm mua cuốn sách đã được dịch sang 20 thứ tiếng của Giáo sư Bennis – Trở thành một nhà lãnh đạo (On becoming a leader) để làm tài liệu gối đầu giường.

Thân mến và hẹn anh thư sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới