Thứ Tư, 30/11/2022, 21:16
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLao động cư trú bất hợp pháp bị phạt đến 500 triệu đồng

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Những tháng cuối năm, thị trường lao động Hàn Quốc đang rộng cửa tiếp nhận người lao động từ các nước sang làm việc. Tuy nhiên, người lao động cũng cần nắm quy định pháp luật của nước ngoài để không phải bị phạt vì cư trú bất hợp pháp. Đơn cử, lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc có thể bị phạt tù tới 3 năm và phạt tiền lên tới 500 triệu đồng.

Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng mạnh là cơ hội cho lao động Việt Nam muốn làm việc ở nước ngoài. Ở Hàn Quốc, theo TTXVN thông tin, lao động Việt được làm việc tại nước này trong thời gian 4 năm 10 tháng. Sau khi tự nguyện về nước khi đã hết hạn hợp đồng, lao động sẽ có cơ hội sang Hàn Quốc làm việc thêm một lần nữa.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này đang tăng tuyển dụng nhân lực nước ngoài cuối năm 2022. Điều này có thể dẫn tới lo ngại lao động Việt Nam bỏ trốn và làm việc bất hợp pháp. Theo Vnews.gov.vn, đại diện Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) tại Việt Nam, cho biết lao động cư trú bất hợp pháp có thể bị phạt tù tới 3 năm và phạt tiền lên tới 30 triệu won (hơn 500 triệu đồng) và hạn chế nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Ngoài ra, thông tin từ Chinhphu.vn, nghị định số 88/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng việc đi học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật để thực hiện mục đích đi lao động hoặc ở lại nước ngoài trái pháp luật mà không bị đe dọa, ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào và không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tính đến hết năm 2022, Hàn Quốc tạm dừng tuyển lao động theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) với các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh), thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương), huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Đây là những nơi có số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn từ 27% trở lên. Việc áp dụng biện pháp tạm dừng tuyển chọn tại các địa phương năm 2023 sẽ căn cứ vào tỷ lệ và số lượng lao động của các địa phương cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào thời điểm cuối năm 2022.

Để giảm và phòng tránh lao động bất hợp pháp, Bộ Tư pháp và Bộ Việc làm lao động Hàn Quốc đang tiến hành rà soát, kiểm tra các công ty có nhân lực nước ngoài. Đồng thời, nước này cung cấp các chương trình đào tạo nghề, đào tạo tiếng Hàn, khóa khởi nghiệp, giới thiệu việc làm để lao động người Việt tái ổn định cuộc sống khi về nước, kể cả công ty Hàn Quốc ở Việt Nam.

Theo TTXVN, Chinhphu.vn, Vnews.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới