Thứ Hai, 27/03/2023, 07:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


lao động nữ làm nông nghiệp chiếm đến 50%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

lao động nữ làm nông nghiệp chiếm đến 50%

Ban Mai

lao động nữ làm nông nghiệp chiếm đến 50%
Tỷ lệ lao động nữ ở Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn giữ ở mức cao, chiếm đến 50% trong cơ cấu lao động ở khu vực phi chính thức. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) Tỷ lệ lao động nữ ở Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn giữ ở mức cao, chiếm đến 50% trong cơ cấu lao động ở khu vực phi chính thức. Đây là kết quả điều tra trong báo cáo “Đánh giá về giới tại Việt Nam” do Ngân Hàng thế giới (WB) vừa công bố.

Theo WB, lao động nữ dịch chuyển ra khỏi khu vực nông nghiệp chậm hơn nam giới: tỷ lệ nam giới làm việc trong khu vực nông nghiệp giảm từ 47,2% năm 2007 xuống còn 45,2% năm 2009 trong khi tỷ lệ nữ giới giảm từ 51,5% xuống còn 50%.

Ở nhóm lao động nữ di cư ra thành thị, các chuyên gia của WB cũng cho rằng, rất nhiều người trong số những phụ nữ này không có đất hoặc đã mất đất cho các khu công nghiệp và đô thị hóa. Việc thiếu vốn và kinh nghiệm kinh doanh là lý do họ phải tìm việc là lao động phổ thông ở thành thị. Họ ít được tiếp cận những cơ hội được tạo ra trong quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam. Nhiều lao động nữ không thể tiếp cận được các chương trình đào tạo nghề hay chương trình tạo việc làm dành cho người nghèo.

Mặc dù những người làm công thu nhập thấp không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu giống như đối với các lao động thuộc lĩnh vực xuất khẩu, họ vẫn phải gánh chịu các hậu quả của cuộc khủng hoảng đó. Điều này được chứng minh trong một nghiên cứu về lao động làm công nhật trong năm “chợ lao động” tại Hà Nội. Phụ nữ chiếm khoảng 30 – 40% tổng số lao động.

Nhóm lao động nữ di cư ra thành thị tìm việc làm hầu hết ở  khu vực nông thôn, không có đất đai, chưa thể tìm được việc làm ở quê và không đủ trình độ làm việc trong các khu công nghiệp. Họ đến các khu đô thị tìm kiếm việc làm và đã làm một thời gian ngắn mặc dù một số thanh niên chỉ coi đây là phương tiện kiếm đủ tiền để theo học nghề hoặc để đi nơi xa hơn tìm kiếm công việc ổn định hơn. Đồng thời, số lượng lao động tự do tìm việc làm lại tăng lên. Các nguyên nhân bao gồm mất thu nhập từ nông nghiệp do giá cả hàng hóa không ổn định và người dân bị ảnh hưởng bởi thu nhập giảm sút do tiên tai lũ lụt nghiêm trọng và mất phương tiện sản xuất do mất đất cho các khu công nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới