Chủ Nhật, 10/12/2023, 21:16
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lao động tiêm đủ 2 mũi vaccine được sản xuất và vận chuyển hàng hóa, nông sản

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 để bổ sung lao động cho mục tiêu duy trì sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa, nông sản.

Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 để bổ sung lao động lao động duy trì sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa, nông sản. Trong ảnh là hoạt động tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, TPHCM. Ảnh: Lâm Vũ

Thúc đẩy xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc

Đây là một phần nội dung tại Chỉ thị số 26 của Thủ tướng về thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ngày 21-9.

Để phục hồi sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh nhiều mặt hàng nông sản bị tồn đọng với khối lượng lớn, giá giảm sâu và một số chuỗi sản xuất bị đứt gẫy, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tập trung giải pháp để không đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho sản xuất vụ tiếp theo, nhất là các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản ở các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt là các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Bộ này có trách nhiệm tái cơ cấu nông nghiệp theo 3 trục sản phẩm gồm sản phẩm chủ lực quốc gia, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP.

Với các các địa phương, Bộ NNPTNT cần chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản cho các vùng, khu vực đã khống chế được dịch Covid-19 để hỗ trợ, bù đắp phần thiếu hụt cho các địa phương khác, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan đánh giá tác động, phổ biến, hướng dẫn các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp việc thực hiện, đáp ứng các thủ tục, quy định đối với quản lý chất lượng nông sản nhập khẩu của thị trường Trung Quốc tại Lệnh 248, Lệnh 249 có hiệu lực từ 1-1-2022.

Với Bộ Tài chính, Thủ tướng yêu cầu cơ quan này chỉ đạo cơ quan hải quan tại cửa khẩu làm thủ tục và thông quan nhanh chóng với các mặt hàng qua các cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu đường bộ qua biên giới phía Bắc. Đặc biệt, cần ưu tiên về thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan đối với nông sản vào thời điểm thu hoạch chính vụ và tăng thời gian làm việc, đẩy mạnh thông quan điện tử, tạo thuận lợi trong việc thông quan với nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Với Bộ Công Thương, cần chủ động trao đổi với các cơ quan và địa phương phía Trung Quốc về việc mở thêm các cửa khẩu, thông quan cho xuất khẩu nông sản, đặc biệt là rau quả, theo Thủ tướng. Ngoài ra, cần khuyến khích xuất khẩu chính ngạch qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính.

Còn Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan liên quan bảo đảm hệ thống GTVT thông suốt trên toàn quốc để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vận chuyển nông sản, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ, xuất khẩu nông sản.

Bộ này cũng cần kiểm tra, hướng dẫn lưu thông thống nhất tại các địa phương. Đồng thời, rà soát, yêu cầu bãi bỏ các văn bản của địa phương trái với quy định của Chính phủ và Thủ tướng về lưu thông hàng hóa.

Các địa phương được yêu cầu chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản không để đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp, qua đó bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh minh họa: Lâm Vũ

Người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine được sản xuất, vận chuyển hàng

Với công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh phù hợp với đặc thù của từng loại hình sản xuất khu vực nông nghiệp.

Cụ thể, cần chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát thống nhất các địa phương được sử dụng kết quả và thời gian có hiệu lực của hai phương pháp xét nghiệm Covid-19 gồm lấy mẫu nhanh và PCR. Ngoài ra, hướng dẫn cụ thể với người dân đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ở các tỉnh, thành phố để đảm bảo lực lượng lao động duy trì sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa, nông sản.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần thành lập Tổ Công tác để hướng dẫn tư vấn chuyên môn phòng, chống dịch cho cơ sở sản xuất – kinh doanh, đơn vị vận tải lưu thông hàng hóa và kịp thời tham mưu giải quyết ngay khi có các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Các địa phương cũng cần chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản không để đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp, qua đó bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy tăng trưởng.

“Không để ách tắc trong sản xuất, lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản và di chuyển lao động liên tỉnh, liên huyện nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Ngoài ra, ban hành chính sách hỗ trợ chủ xe, lái xe giảm chi phí vận chuyển, tiêu thụ nông sản và lưu thông vật tư nông nghiệp”, chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ.

Với các địa phương có cửa khẩu, Thủ tướng yêu cầu chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về kho bãi, bảo quản hàng hóa nông sản, dịch vụ vận tải, hậu cần thương mại tại cửa khẩu. Ngoài ra, cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo thông quan xuất khẩu nông sản trong mọi tình huống.

Với hoạt động tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Thủ tướng yêu cầu ưu tiên tiêm vaccine cho nhân lực làm việc tại các khâu thu hoạch, chế biến, lưu thông và xuất khẩu nông sản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới