Thứ Tư, 29/03/2023, 02:18
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lao động Việt lạc quan về AEC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lao động Việt lạc quan về AEC

Thái Ngọc

Lao động Việt lạc quan về AEC
Nhiều sinh viên đã quan tâm hơn đến Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Người lao động Việt Nam lạc quan tin rằng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành sẽ có lợi cho công việc, sự nghiệp của bản thân. Đây là kết quả khảo sát trên 2.500 người được trang dịch vụ việc làm VietnamWork thực hiện trong tháng 7-2015.

Cụ thể, có đến 92% số người được khảo sát cho rằng việc Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ có lợi cho người lao động Việt Nam.

Đa số người được hỏi cũng cho rằng lao động tại Việt Nam đủ khả năng cạnh tranh với nhân lực ngoài nước khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành.

Lợi ích được nhiều người thừa nhận nhất là lao động người Việt sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc, học hỏi và cọ xát với người giỏi, chuyên gia từ các nước trong khu vực. Văn hóa và tác phong làm việc quốc tế sẽ cải thiện được thái độ, kỹ năng hiện tại ở Việt Nam theo hướng tốt hơn.

Chỉ có 8% số người được khảo sát cho rằng việc gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN không có lợi. Đa số nhóm này cho rằng bất lợi lớn nhất là có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh và đa số họ đều giỏi tiếng Anh hơn người Việt.

Bất lợi thứ hai được nhiều lao động người Việt nói đến là do có nhiều ứng viên hơn nên nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn và có thể bị giảm lương.

Tuy nhiên để hội nhập và cạnh tranh tốt hơn với lao động đến từ các nước trong khu vực, đa số lao động người Việt tham gia khảo sát đều cho rằng cần trau dồi để giỏi ngoại ngữ, nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng quản lý.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ được hình thành vào cuối năm nay, theo thỏa thuận thì lao động có tay nghề cao sẽ được tự do luân chuyển giữa các nước. Ngay trong năm 2015, các ngành về kế toán, kiến trúc, kỹ sư, nha sĩ, bác sĩ, y tá, vận chuyển và du lịch sẽ tự do đến làm việc ở bất kỳ quốc gia nào trong khu vực.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search, nhận định trong số tám ngành nghề được tự do luân chuyển, lao động trong nước có thể đáp ứng được các vị trí kế toán thông thường và kỹ sư sản xuất, nguồn kỹ sư chất lượng cao thì người Việt đang thiếu.

Mời xem thêm

Sắp mở toang cánh cửa thị trường

Việt Nam và AEC 2015

ASEAN tìm cách thống nhất về đào tạo nghề

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới