Thứ Năm, 7/07/2022, 07:00
25.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lập đề án tổng thể ứng phó biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập đề án tổng thể ứng phó biến đổi khí hậu

Một loạt giải pháp mang tính lâu dài và cấp bách đang được Chính phủ hoạch định nhằm ứng phó hiệu quả với những tác động của hiện tượng biến đối khí hậu toàn cầu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chiều 27-4 đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành thảo luận về đề án xây dựng kế hoạch phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai, ứng phó và giảm nhẹ tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu.

Đề án được tiến hành trên tất cả các ngành, lĩnh vực liên quan. Chẳng hạn, đối với nông nghiệp, đề án đặt ra việc đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống, duy trì ổn định một diện tích tối thiểu đất trồng lúa; bảo vệ và phát triển bền vững diện tích rừng được quy hoạch; tăng tỷ lệ đất có rừng che phủ từ 37% của năm 2005 lên 42-43% vào năm 2010 và 47% vào năm 2020. Các phương án cũng hướng đến việc giảm thiệt hại cho ngư dân và diêm dân khoảng 7 triệu người vùng ven biển; đảm bảo cung cấp đủ nước cho phát triển dân sinh và các ngành kinh tế.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam nằm trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Theo kịch bản nước biển dâng 1m, khu vực ĐBSCL, tỉnh Bến Tre ngập một nửa với khoảng 1.131km2; tương tự là Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng và cả TPHCM. Các tỉnh khác trong khu vực, nước biển cũng sẽ làm mất đi 1/4 đến 1/3 diện tích.

Khu vực Đồng bằng sông Hồng trong trường hợp nước biển dâng 1m kết hợp mưa lớn có thể sẽ ngập 650.000 héc ta.

Theo Website Chính phủ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới