Thứ Ba, 3/10/2023, 20:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lập điểm quan trắc môi trường cạnh nhà máy giấy Lee & Man

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập điểm quan trắc môi trường cạnh nhà máy giấy Lee & Man

Trung Chánh

Lập điểm quan trắc môi trường cạnh nhà máy giấy Lee & Man
Xây dựng điểm quan trắc môi trường cạnh nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Trước nguy cơ nước xả thải từ dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam tại tỉnh Hậu Giang ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản của người dân, địa phương này sẽ xây dựng một điểm quan trắc môi trường ngay bên cạnh dự án Lee & Man.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, cho biết theo quy định của Luật thủy sản và Thông tư số 32 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thì mỗi địa phương phải xây dựng một điểm quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, theo ông Đồng, hiện địa phương chưa có điểm quan trắc môi trường, trong khi đó, Hậu Giang có quy hoạch vùng nuôi thủy sản tập trung ở Ngã Bảy, Châu Thành và Phụng Hiệp với quy mô 1.500 héc ta. “Dự kiến sẽ xây dựng một điểm quan trắc nuôi thủy sản tại kênh xáng Mái Dầm, nằm bên hông nhà máy Lee & Man trong tháng 5 này, chứ không phải ngay ổng xả thải nhà máy”, ông cho biết.

Theo ông Đồng, mục tiêu của việc xây dựng điểm quan trắc là để quan trắc nguồn nước từ sông Hậu đưa vào Hậu Giang theo đường chính là kênh xáng Mái Dầm, trong đó, có dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam.

Theo đó, điểm quan trắc này sẽ đo đạc 14 chỉ tiêu theo quy định của Tổng cục Thủy sản, chẳng hạn, như đo nhiệt độ, độ pH, độ trong, độ đục, đo vi sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các kim loại nặng như chì, thủy ngân…

Song song với xây dựng điểm quan trắc môi trường, theo ông Đồng, địa phương sẽ xây dựng một mô hình nuôi thủy sản ngay tại điểm quan trắc, tức nằm bên cạnh nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam, bởi hiện nay tại khu vực này có gần 20 hộ dân đang nuôi thủy sản, giống như một làng nghề nuôi cá bè. “Hiện nay, người dân sợ, họ không dám nuôi vi lo ngại nước xả thải từ dự án nhà máy giấy Lee & Man, nên sẽ hỗ trợ họ nuôi một cái lồng bè ở đây”, ông cho biết.

Theo ông Đồng, trong trường hợp có sự cố xảy ra, thì chính cái lồng bè nuôi cá này sẽ giúp địa phương chủ động cảnh báo nhanh.

Ông Đồng cũng cho biết thêm, mỗi tháng điểm quan trắc này sẽ lấy mẫu một lần và sản phẩm cá nuôi của người dân cũng sẽ được lấy mẫu kiểm phẩm trước khi xuất bán.

Trước đó, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã từng có văn bản kiến nghị Chính phủ cần rà soát công nghệ xử lý nước thải và giám sát môi trường nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam do lo ngại ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Được biết, dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam hiện đang trong quá trình vận hành thử nghiệm, tuy nhiên, thời gian qua, tại dự án này cũng đã xảy ra một số sự cố ô nhiễm về mùi hôi, tiếng ồn, bụi và hiện phía nhà máy đang thực hiện khắc phục sự cố. Dự kiến, đến ngày 5-5 tới, công tác khắc phục sẽ hoàn thành.

Mời xem thêm:

Xem xét trách nhiệm nếu Lee & Man không khắc phục sự cố

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới