Thứ Tư, 12/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lập đoàn công tác kiểm tra cúm gia cầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập đoàn công tác kiểm tra cúm gia cầm

Tiêm phòng vaccine để phòng cúm gia cầm – Ảnh: HỒNG VĂN.

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hôm 7-1 đã yêu cầu các địa phương thành lập các đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo thực hiện việc phòng chống dịch cúm gia cầm tại cấp thôn, ấp.

Ngoài việc thành lập đoàn công tác kiểm tra dịch, bộ cũng yêu cầu siết chặt việc kiểm tra công tác tiêm phòng, rà soát lại toàn bộ số gia cầm chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đủ mũi trên địa bàn các tỉnh.

Đồng thời, đoàn kiểm tra phải phối hợp với lực lượng thú y, lực lượng quản lý thị trường kiểm soát việc vận chuyển buôn bán gia cầm đang tăng nhanh trong dịp Tết Nguyên đán. Việc buôn bán, vận chuyển,giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trong nước cũng như qua biên giới cũng sẽ được siết chặt.

Hôm 7-1, Cục Thú y Việt Nam cho biết, hiện chưa phát hiện thêm ổ dịch mới và tính đến nay, dịch đang bùng phát tại tỉnh Thanh Hóa và Thái Nguyên. Trong khi đó, một bé gái 8 tuổi sống tại xã Điền Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã nhập viện do nhiễm virus H5N1. Hiện, bệnh nhân đang trong quá trình bình phục.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng trong năm 2008, dịch cúm gia cầm đã được khống chế không bùng phát thành các đợt dịch lớn, chỉ xảy ra nhỏ lẻ tại các hộ gia đình mà nguyên nhân chủ yếu là do các đàn gia cầm chưa được tiêm vắc-xin hoặc tiêm vắc-xin chưa đúng quy định, tỷ lệ tiêm đạt kết quả thấp.

Xác nhận bệnh nhân chết vì cúm gia cầm

Sáng ngày 8-1, Cục Y tế dự phòng và Môi Trường đã xác nhận cháu B.T.Th, con gái của gia đình ông Bùi Văn Hợp, trú tại bản Xịa, xã Điền Trung, huyện bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã tử vong vì cúm gia cầm hôm 2-1 tại bệnh viện huyện.

Ông Trần Thanh Dương, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trưởng đã xác nhận về trường hợp bệnh nhân chết vì cúm gia cầm đầu tiên của năm 2009.

Ngày 7-1, bộ đã phê duyệt dự án sử dụng vắc-xin nhằm khống chế và thanh toán cúm gia cầm trong giai đoạn 2009-2010. Theo đó, từ năm nay đến 2010, ngân sách nhà nước sẽ chi 120,3 tỉ đồng cho công tác tiêm vắc-xin. Trong đó, sẽ giành hơn 106 tỉ đồng mua 230,5 triệu liều vắc xin mỗi năm.

Nguy cơ vẫn rình rập

Theo các chuyên gia y tế và thú y, dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát khá cao khi thời tiết ở phía Bắc đang lạnh và hanh khô. Trong khi đó, việc vận chuyển gia cầm từ vùng có dịch và từ vùng biên giới cũng tăng cao nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Đỗ Hữu Dũng, Phó phòng Dịch tễ, thuộc Cục Thú y cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết nạn buôn lậu gà đang tăng nhanh trước Tết Nguyên đán, trước đây chủ yếu qua cửa khẩu Lạng Sơn thì nay chuyển sang cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

ĐBSCL, mặc dù các khá xa miền Bắc – nơi dịch cúm gia cầm đang bùng phát, cũng đang đối mặt với nguy cơ cúm gia cầm rất cao bởi đang là mùa cho vịt chạy đồng sau thu hoạch lúa. Theo ông Dũng thì đàn vịt tại ĐBSCL đã tăng gấp đôi trong thời gian qua.

Ông Dũng cũng nói rằng hiện chưa xác định rõ cúm gia cầm có xuất hiện ở Quảng Nam hay không, mặc dù có thông tin 300 con vịt của ông Ngô Văn Minh, tại thôn Ngọc Lâm, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam chết từ tuần trước. Tuy nhiên, các tỉnh miền Trung phải đề cao cảnh giác vì trong năm 2008, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tập trung tại vùng này.

Theo Cục Thú y, trong năm 2008, dịch cúm gia cầm đã bùng phát tại 80 quận huyện tại 27 tỉnh và thành phố trong cả nước. Ít nhất 106.000 con gia cầm đã bị thiêu hủy trong năm qua.

THU HIỀN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới