Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Lập hội hợp tác kinh tế ba quốc gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập hội hợp tác kinh tế ba quốc gia

(TBKTSG Online) – Hơn 500 tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đang hợp tác kinh tế, đầu tư tại Lào và Campuchia đăng ký tham gia Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam- Lào- Campuchia, được tổ chức đại hội thành lập vào ngày 6-5.

Hội phát triển hợp tác kinh tế ra đời sẽ tham gia thực hiện các chương trình, đề án, dự án hợp tác với Lào, Campuchia khi đuợc Chính phủ, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và các cơ quan có thẩm quyền đề nghị. Bên cạnh đó là các chương trình, hoạt động tư vấn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi hoạt động kinh tế tại các quốc gia trên, cũng như xúc tiến các hình thức giao lưu, thông tin giữa các nhà đầu tư ở ba quốc gia để phát triển kinh tế khu vực Đông Dương.

Theo ông Lại Quang Thực, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, trưởng ban vận động thành lập hội, việc đầu tư của các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam tới hai quốc gia láng giềng, đặc biệt là tới Lào tăng mạnh trong những năm gần đây là một trong những điều kiện tốt để hội phát triển hợp tác kinh tế giữa ba quốc gia ra đời.

Trong hợp tác với Lào, Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại 5 năm và nghị định thư thương mại hàng năm, tạo hành lang pháp lý cho việc hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước. Nhờ đó, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước không ngừng tăng nhanh, từ 167 triệu đô la Mỹ năm 2005 lên 260 triệu đô la năm 2006, 312 triệu đô la năm 2007 và dự kiến lên một tỉ đô la năm 2010.

Chính phủ hai nước cũng ban hành, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ và khuyến khích đầu tư giữa hai quốc gia. Đến cuối năm 2007, tổng số vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Việt Nam sang Lào lên tới 1.040 triệu đô la Mỹ, xếp thứ ba trong số 40 quốc gia đầu tư vào đất nước này. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Lào cũng đã đầu tư sang Việt Nam khoảng 48,3 triệu đô la.

Những con số này với Campuchia tuy ít hơn nhiều song cũng đang được đẩy mạnh, đặc biệt là hợp tác kinh tế giữa các địa phương dọc biên giới để nâng cao tính hiệu quả và khai thông nhiều lĩnh vực mới mẻ. Riêng trong hai năm 2006-2007, kim ngạch trao đổi hàng hoá giữa hai nước bình quân tăng khoảng 30%/năm. Năm 2007, giá trị hàng hoá của Việt Nam xuất sang Campuchia đạt 991 triệu đô la Mỹ, trong khi giá trị hàng hoá Campuchia xuất sang Việt Nam đạt 202 triệu đô la. Dự báo kim ngạch trao đổi hàng  hoá giữa hai nước sẽ đạt 2 tỉ đô la Mỹ vào năm 2010.

Riêng số vốn đầu tư trực tiếp đăng ký của Việt Nam sang Campuchia đạt 90 triệu đô la (năm 2007); doanh nghiệp Campuchia đầu tư sang Việt Nam là 5,2 triệu đô la Mỹ.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới