Thứ Ba, 7/12/2021, 07:16
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lấp kênh xây trường học, gia tăng nguy cơ ngập lụt 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lấp kênh xây trường học, gia tăng nguy cơ ngập lụt 

Văn Nam

Tập đoàn SSG đang san lấp một đoàn kênh ven sông Sài Gòn để xây trường học – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH một thành viên Phát triển giáo dục SSG thuộc Tập đoàn SSG đang tiến hành san lấp một đoạn kênh rộng 20 mét, dài khoảng 200 mét ngay sát khu dân cư Saigon Pearl trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh để xây trường tiểu học trị giá 300 tỉ đồng.

Theo phản ánh của một số người dân sống trong khu dân cư Saigon Pearl và ven kênh, việc san lấp kênh để xây trường học của Tập đoàn SSG đã diễn ra gần 3 tuần nay.

Người dân lo ngại tình trạng san lấp dòng kênh sẽ làm giảm khả năng tiêu thoát nước cho khu vực, gia tăng mức độ ngập lụt cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh vào mùa mưa.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay 18-7, ông Lê Văn May, một người dân sống trong khu dân cư Saigon Pearl tỏ ý tiếc rẻ cho dòng kênh đang bị san lấp. Theo ông May, con kênh này từng có nhiều người đánh cá và là tuyến kênh thoát nước chính từ khu dân cư ven đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22 quận Bình Thạnh ra sông Sài Gòn.

Còn ông Trần Văn Cho, 63 tuổi sống bằng nghề đánh bắt cá trên con kênh này đã 26 năm qua cho biết cách đây 3 tuần, thấy có người đến yêu cầu ông đi khỏi con kênh với số tiền bồi thường 2 triệu đồng. “Kỳ kèo mãi họ mới tăng lên được 5 triệu đồng. Nhưng bây giờ thì không biết làm gì để sống vì kênh đã bị lấp, chỉ còn biết chờ con cháu từ Bến Tre lên đón về quê”, ông Cho nói.

Giải thích về việc lấp con kênh ven sông Sài Gòn để xây trường học, ông Đinh Ngọc Ninh, Tổng giám đốc Tập đoàn SSG, cho biết công ty sẽ xây dựng một đường cống khác bằng bê tông kích cỡ 2×2 mét nằm chìm dưới công trình trường học để tiêu thoát nước.

Theo ông Ninh, việc san lấp đoạn kênh trên tại phường 22, quận Bình Thạnh để xây trường tiểu học Mùa Xuân đã được UBND quận cho phép. Dự kiến, trường sẽ khai giảng vào năm học sau.

Tuy nhiên đứng ở góc độ chuyên môn, qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, giáo sư Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học – Công nghệ và Môi trường cho rằng, khu vực ven trục đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh thường xuyên bị ngập lụt nên việc lấp bớt kênh rạch là điều không nên, thậm chí thành phố cần phải khai thông kênh rạch rộng thêm ra.

Giáo sư Bá cho biết về nguyên tắc, cho dù kênh có được thay thế bằng cống hộp chăng nữa, khả năng thoát nước vẫn sẽ giảm mạnh vì cống hộp không bao giờ bằng kênh hở. Bằng chứng là các tuyến kênh hở ven lưu vực Tân Hóa-Lò Gốm, Nhiêu Lộc – Thị Nghè được thay bằng cống hộp có khả năng thoát nước rất kém, ông Bá cho hay.

Việc thay thế một con kênh rộng 20 mét bằng một cái cống có tiết diện 2×2 mét lại càng bất cập xét về khả năng thoát nước khi ngập lụt.

“Thành phố đang muốn giảm ngập lụt, nhưng lại lấp bớt kênh rạch là điều không hợp lý. Nếu vì môi trường sống của người dân thì đừng vì cái lợi trước mắt mà làm hỏng cái lợi lâu dài”, giáo sư Bá góp ý.

Theo Khu đường sông TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn khoảng trên 30 vị trí lấn chiếm sông, kênh rạch. Tình trạng lấn chiếm đó làm tắc nghẽn dòng chảy, gây sạt lở bờ sông và làm gia tăng tình trạng ngập nước đô thị. Một số tuyến kênh rạch bị lấn chiếm như rạch Xóm Củi, sông Chợ Lầu, rạch Đĩa, rạch Gò Dưa, Giồng Ông Tố, sông Sài Gòn …

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới