Thứ Tư, 22/03/2023, 16:10
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lập liên doanh quản lý rủi ro giá xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập liên doanh quản lý rủi ro giá xăng dầu

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH Kinh doanh và Dịch vụ Năng lượng BIDV (BEST), vốn điều lệ một triệu đô la Mỹ, vừa được ký hợp đồng nguyên tắc thành lập và dự kiến sẽ hoạt động vào tháng 8-2008.  

Lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc thành lập công ty nói trên diễn ra ngày 8-5 tại Hà Nội giữa Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) và Công ty Ginga Vietnam Holdings Pte. Ltd; trong đó, BIC đóng góp 51% và Ginga Vietnam Holdings Pte. Ltd góp 49%.  

Sau năm hoạt động đầu tiên, dự kiến vốn của liên doanh sẽ tăng lên tối thiểu hai triệu đô la Mỹ.  

BEST được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ tài chính hàng hóa, quản lý rủi ro về giá sản phẩm trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xăng dầu nói riêng và các sản phẩm năng lượng nói chung tại Việt Nam.  

“Chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ, công cụ hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng trong lĩnh vực quản lý, phòng ngừa rủi ro về giá xăng dầu và các sản phẩm năng lượng nói chung tại Việt Nam nhưng không hạn chế các sản phẩm như than, nhiên liệu sinh học, các sản phẩm hóa dầu, khí thải… và đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng trong kinh doanh năng lượng”, ông Phạm Quang Tùng, Giám đốc BIC, cho biết.  

Theo ông Tùng, việc Chính phủ sắp bỏ chính sách trợ giá đối với các mặt hàng xăng dầu đã mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam chủ động quyết định hoạt động kinh doanh của mình, nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn khi phải tự đối mặt với những biến động bất thường của giá xăng dầu trên thị trường quốc tế.

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp phải tự tìm những giải pháp phòng ngừa rủi ro. Nếu như không có các biện pháp quản lý rủi ro trong khi phải nhập khẩu xăng dầu thả nổi theo thông lệ quốc tế và giá bán trong nước không được bù lỗ thì sự thiệt hại của các doanh nghiệp là rất đáng kể.  

Hai bên tham gia liên doanh hiện đang hoàn tất thủ tục để tháng 6 tới sẽ ký kết hợp đồng liên doanh chính thức và BEST dự kiến đến tháng 8-2008 sẽ đi vào hoạt động.  

Ginga Vietnam Holdings Pte. Ltd. được thành lập bởi Ginga Petroleum Singapore và Mabanaft. Trong đó, Ginga Petroleum Singapore là nhà môi giới trong lĩnh vực năng lượng, là công ty là thành viên môi giới OTC của sàn giao dịch Singapore (SGX). Mabanaft là một thành viên của Tập đoàn Marquard & Bahls, một tập đoàn ở Đức kinh doanh và cung cấp các giải pháp phòng ngừa rủi ro biến động giá xăng dầu.  

Sản lượng tiêu thụ xăng dầu của Việt Nam hiện đạt khoảng 12 triệu tấn mỗi năm với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ nay đến 2025 ước tính đạt 8%-15%. Trong hai đến ba năm tới, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần như 100% các sản phẩm năng lượng.  

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới