Thứ Bảy, 25/03/2023, 20:44
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lấy công viên địa chất làm ‘đòn bẩy’ cho du lịch Đắk Nông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lấy công viên địa chất làm ‘đòn bẩy’ cho du lịch Đắk Nông

Đông Hải

(TBKTSG Online) – Đa số ý kiến động góp tại Hội thảo “Giải pháp xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Đắk Nông”, do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức ngày 28-2 đều đồng tình là chính quyền nên bắt đầu từ việc bảo tồn cộng viên địa chất để phát triển du lịch.

Lấy công viên địa chất làm ‘đòn bẩy’ cho du lịch Đắk Nông
Công viên địa chất núi lửa Krông Nô (Đắk Nông). Ảnh: TTXVN

Tại hội thảo, Tiến sĩ Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, với lợi thế của Công viên địa chất Đắk Nông sắp được UNESCO công nhận vào tháng 4 tới đây sẽ là cơ hội lớn để phát triển du lịch. Ngành du lịch và các doanh nghiệp nên phát triển các sản phẩm đi bộ trong rừng, leo núi, khám phá hang động. Phối hợp với các khu bảo tồn, vườn quốc gia để thực hiện, quản lý và khai thác các sản phẩm du lịch này ngày càng tốt hơn.

Tận dụng các thế mạnh về diện tích mặt nước và thác để phát triển các sản phẩm du lịch như chèo thuyền, đua thuyền, leo thác nước… Tạo điểu kiện cho các hoạt động du lịch cắm trại khi triển khai các sản phẩm du lịch thể thao bằng các phương thức đăng ký thuận tiện hoặc quy hoạch các địa điểm cắm trại với sự quản lý của địa phương.

“Tận dụng tối đa các lợi thế về cảnh quan cũng như sự hoang sơ của địa phương, phối hợp và liên kết chặt chẽ với cộng đồng địa phương, từ đó dễ dàng phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá, ẩm thực và du lịch homestay…”, Tiến sĩ Ngọc Hạnh cho biết thêm.

Trong khi đó, Tiến sĩ Huỳnh Đức Thiện, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM cho rằng, dù đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy du lịch nhưng trên thực tế du lịch Đắk Nông phát triển chưa tương xứng, chưa thực sự gắn kết với công tác bảo tồn và phát huy tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hoá một cách hiệu quả.

Vị này cũng đưa ra giải pháp để du lịch tỉnh Đắk Nông phát triển bền vững là nên xây dựng chính sách thu hút đầu tư du lịch, chính sách khôi phục, phát triển các ngành nghề truyền thống của các tộc người dân tộc thiểu số.  Qua đó hình thành các sản phẩm du lịch phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của từng địa phương. Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, phát triển, sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ, đào tạo kỹ năng mềm cơ bản cho cư dân địa phương…

Tuy vậy, ông Trần Mạnh Đương, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông lưu ý, các chính sách thu hút đầu tư nên đặt vấn đề bảo vệ môi trường lên hàng đầu, đừng vì lợi ích trước mắt mà để tiêu chí đó ở mức ưu tiên trung bình hoặc thấp.

Đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch – Tổng cục Du lịch cũng đưa ra một số giải pháp xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Đắk Nông như trên nhưng lưu ý tỉnh Đắk Nông nên chủ động trong việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong vùng và các địa phương là trung tâm du lịch của cả nước để hình thành các tuyến du lịch liên tỉnh.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới