Thứ Bảy, 21/05/2022, 10:35
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 ở TPHCM tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 ở TPHCM tăng

Minh Duy

(KTSG Online) – UBND TPHCM nhận thấy có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn tại các khu này nên vừa đưa ra các biện pháp quản lý chặt các khu phong tỏa để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 ở TPHCM tăng
UBND TPHCM yêu cầu tăng cường biện pháp quản lý chặt các khu phong tỏa để hạn chế dịch bệnh lây lan. Ảnh: Minh Duy

Trong văn bản về việc tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn thành phố do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ký, lãnh đạo thành phố cho biết đã có sự lây lan trong khu vực phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với F0 sẵn có trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện.

Việc đa số ca nhiễm mới được phát hiện tại các khu phong tỏa cho thấy việc quản lý những khu này còn chưa nghiêm.

Để giảm nhanh số F0, UBND thành phố chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quản lý các khu phong tỏa, bao gồm xác định phạm vi phong tỏa phải phù hợp để không bỏ sót F0, F1 nhưng không quá rộng để ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Việc xác định phạm vi phong tỏa dựa vào số F0 được phát hiện ngay trước phong tỏa và vị trí sinh sống của F0. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự lây nhiễm của khu vực có F0, mức độ giao lưu của F0, môi trường sống, tình trạng nhà ở, mật độ dân cư…

Trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần tham mưu để xác định phạm vi phong tỏa.

Cơ quan y tế phải nhanh chóng xét nghiệm và đưa những người có nguy cơ cao ra khỏi khu phong tỏa để đến các khu cách ly. Cách ly tại nhà với các F1, F0 có đủ điều kiện chống lây nhiễm và cam kết thực hiện các quy định cách ly của ngành y tế.

Tiếp sau đó cơ quan y tế cần tiếp tục tiếp nhận thông tin của từng hộ dân, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người có triệu chứng, người có bệnh nền và có tiếp xúc với F0.

Về việc giải tỏa khu phong tỏa, UBND TPHCM yêu cầu áp dụng nguyên tắc giải tỏa từng phần, từ khu vực có ít nguy cơ, đến nơi có nguy cơ vừa và sau cùng là khu vực có nguy cơ rất cao.

Với khu vực đủ điều kiện giải tỏa nhưng vẫn còn hộ tiếp tục phải cách ly cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm các hộ cách ly cho đến hết thời hạn.

Tiêu chí để xem xét giải tỏa từng phần là với khu vực có nguy cơ thấp thì sẽ xét nghiệm lại lần 1 sau 5 ngày, không phát hiện thêm F0; khu vực nguy cơ vừa sẽ xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày, không phát hiện thêm F0 và khu có nguy cơ rất cao sẽ xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày, không có thêm F0.

Tổ quản lý khu phong tỏa phải có sự tham gia của nhiều đơn vị như công an, quân sự, y tế, thanh niên xung phong, tình nguyện viên của thành đoàn, trưởng các khu phố, ấp, tổ dân phố…

Tổ quản lý tiếp nhận đầy đủ thông tin của các hộ dân, lập danh sách những người có mặt trong khu phong tỏa, ghi nhận số điện thoại của từng hộ dân để liên lạc, hỗ trợ điều tra, phân loại nguy cơ với từng hộ, cung cấp thông tin và hướng dẫn về cách ly tại nhà, triển khai xuất viện sớm và cách ly điều trị tại nhà với F0 không có triệu chứng.

Tổ này cũng phải tổ chức đi chợ thay cho người dân, tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ để cung cấp cho người dân…

Mời đọc thêm:

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn tỷ lệ ưu tiên vaccine cho người góp tiền vào quỹ vaccine

Bộ Y tế yêu cầu sử dụng test nhanh Covid-19 với tài xế chở hàng

Nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị Covid-19 tăng giá đột ngột

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới