Thứ Ba, 3/10/2023, 18:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lee & Man không biết quy hoạch là nhà máy nhiệt điện sinh khối!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lee & Man không biết quy hoạch là nhà máy nhiệt điện sinh khối!

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Liên quan đến bài viết, “Cơ sở nào để nhà máy điện Lee & Man chuyển sang công nghệ đốt than”, phía chủ đầu tư cho rằng bài báo chưa phản ánh chính xác sự việc khi dẫn những quyết định, văn bản của các bộ, ngành liên quan khẳng định: không hề có đề cập đến việc được quy hoạch là nhà máy nhiệt điện sinh khối!

Lee & Man không biết quy hoạch là nhà máy nhiệt điện sinh khối!
Nhà máy nhiệt điện Lee & Man trong tổ hợp dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh

Sau khi bài viết đăng tải, TBKTSG Online đã nhận được phản hồi chính thức bằng văn bản số AC- 20180927-01 của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, đơn vị đầu tư nhà máy nhiệt điện Lee & Man nằm trong tổ hợp dự án sản xuất giấy Lee & Man Việt Nam tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Xem Công văn của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam tại đây

Theo đó, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam cho rằng, tất cả các văn bản pháp lý cũng như thực tế hoạt động, Lee & Man đều được đăng ký và đã được cấp giấy phép là nhà máy nhiệt điện sử dụng nguồn nguyên liệu và công nghệ đốt than.

Cụ thể, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam dẫn văn bản số 0741/TCNL-NĐ&ĐHN ngày 21-5-2015 của Tổng cục năng lượng thuộc Bộ Công Thương nêu ý kiến về thiết kế cơ sở của dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy nhiệt điện Lee & Man.

Theo đó, về phương án nhiên liệu và công nghệ, tổ máy dựnhà kiến sử dụng nhiên liệu chính là than nhập khẩu và đốt kèm phế phẩm của nhà máy giấy.

Trong khi đó, cũng theo Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, ngày 21-1-2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường  đã ra quyết định số 128/QĐ- BTNMT về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam tại cụm công nghiệp Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Trong đó, tại khoản 1, điều 1 của quyết định cho biết quy mô của dự án là 50 MW.

Vào ngày 26-10-2017, Tổng cục Môi trường có xác nhận số 111/GXN-TCMT về việc hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của dự án nhà máy  giấy Lee & Man Việt Nam, trong đó bao gồm nội dung nhiên liệu sử dụng cho nhà máy nhiệt điện là than, theo Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định số 128/QĐ- BTNMT vào đầu năm 2017 và sau đó, Tổng cục Môi trường ban hành giấy xác nhận số 111/GXN-TCMT năm 2017 liên quan đến dự án nêu trên của Lee & Man, thì liệu hai cơ quan này có biết trước đó, vào ngày 18-3-2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 428/QĐ-TTg về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 xét đến 2030 hay không?

Quyết định số 428/QĐ-TTg về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 xét đến 2030 có Lee & Man Việt Nam.

Bởi, tại quyết định 428/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã quy hoạch nhà máy nhiệt điện Lee & Man nằm trong tổ hợp dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam là nhà máy nhiệt điện sinh khối, công suất 125 MW do Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam làm chủ đầu tư.

Tại công văn này của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam gửi đến TBKTSG Online, đơn vị này cho rằng những quyết định và xác nhận trên hoàn toàn không đề cập đến việc nhà máy điện Lee & Man được quy hoạch là nhà máy nhiệt điện sinh khối như quyết định 428 của Chính phủ đã nêu.

 

Trang đầu của công văn Lee & Man Việt Nam.

 

Trước đó, trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Kim Anh, Đại diện truyền thông của Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam cũng cho rằng, đơn vị này không biết dự án nhiệt điện Lee & Man trong tổ hợp của dự án nhà máy giấy Lee & Man nằm trong quy hoạch của Chính phủ.

Liên quan vấn đề này, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam cho biết, đơn vị này đang tiếp tục xác nhận thông tin từ Bộ Công Thương về quyết định 428/QĐ-TTg của Chính phủ.

Vì sao dự án nhà máy giấy Lee & Man có trong quy hoạch tại quyết định 428 của Thủ tướng Chính phủ và được phê duyệt là dự án nhà máy nhiệt điện sinh khối, nhưng các quyết định, giấy xác nhận nêu trên của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như Tổng cục Môi trường lại không hề đề cập đến, còn chủ đầu tư thì được cho là không nắm thông tin?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới