Thứ Năm, 18/08/2022, 16:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lên doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải thông…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lên doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải thông…

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Để các hộ kinh doanh cá thể nâng cấp thành doanh nghiệp, bên cạnh việc đưa ra hành lang pháp lý chặt chẽ, phù hợp, cơ quan chức năng còn phải giúp người kinh doanh thông suốt tư tưởng bằng sự đồng hành, minh bạch cùng một cơ sở hạ tầng đồng bộ thúc đẩy, hỗ trợ mọi hoạt động.

Lên doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải thông...
Nhiều quán ăn, nhà hàng, quán cà phê… hoạt động theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Ảnh minh họa: Minh Tâm

Chủ trương vận động hộ kinh doanh cá thể có doanh thu lớn chuyển đổi thành doanh nghiệp đã được TPHCM bắt đầu triển khai từ năm 2016. Đây được coi là một trong những biện pháp nhằm minh bạch hóa tình hình thu thuế, đóng thuế ở nhóm đối tượng vốn được đánh giá là có nhiều khả năng thất thu thuế, tránh tình trạng “mất cán bộ” và cũng giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân sự của ngành thuế vốn đã tồn tại nhiều năm qua.

Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì, chuyện cán bộ thuế và hộ kinh doanh thỏa thuận với nhau để ấn định mức doanh thu thấp hơn thực tế nhằm đóng thuế ít hơn là có thật. Chuyện bất bình đẳng về con số phải đóng giữa các hộ kinh doanh trên cùng một tuyến đường, bán cùng một mặt hàng nhưng khác quận, chịu sự quản lý của các cơ quan thuế khác nhau và mối quan hệ khác nhau là có thật…

Việc có thêm nhiều doanh nghiệp mới đi lên từ cơ sở kinh doanh, hộ cá thể cũng góp phần hiện thực hóa mục tiêu có thêm 50.000 doanh nghiệp mới trong năm 2017 và có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020 ở đầu tàu kinh tế TPHCM.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc này không hề đơn giản. Nói như những người trong cuộc, là lãnh đạo của các quận, huyện, những người trực tiếp làm việc với các chủ hộ kinh doanh, con số đạt được vẫn chưa bao nhiêu dù đã có những kế hoạch, nhân lực phụ trách. Nguyên nhân được đưa ra là hành lang pháp lý của việc này (sử dụng từ 10 lao động trở lên theo quy định của Luật Doanh nghiệp) chưa đủ sức nặng.

Nhưng đó chưa phải là điểm cốt lõi. Có một thực tế là tâm lý của các hộ kinh doanh, nhất là người Hoa vốn tập trung nhiều ở khu vực quận 5, quận 6, quận 11, nơi có số lượng hàng chục ngàn hộ kinh doanh cá thể, không thích lên doanh nghiệp. Họ không thích không chỉ vì vướng bận thêm khâu sổ sách kế toán đúng bài bản mà còn vì tập tục, thói quen kinh doanh truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Chưa kể, đó là những mối lo, e ngại về việc lên doanh nghiệp sẽ phải chịu đủ hình thức quản lý nhiêu khê, chả thấm là bao với lợi ích của việc tự khai thuế, không đóng thuế nếu chưa có lời và tự chịu trách nhiệm.

Động lực từ chính việc kinh doanh, cũng không hề có khi phần lớn người tiêu dùng Việt Nam chưa có thói quen lấy hóa đơn mua hàng.

Chính vì vậy, để số lượng hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp ngày một nhiều hơn, chuyện không nằm chủ yếu ở giải pháp mà cơ quan quản lý đang tính đến là ngừng bán hóa đơn cho hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn thường xuyên.

Bên cạnh biện pháp hành chính này, cơ quan chức năng còn áp dụng các biện pháp phân loại các hộ kinh doanh về lĩnh vực, quy mô doanh thu, nhóm mặt hàng…

Trước đây, cơ quan quản lý cũng từng dự thảo quy định rằng hộ kinh doanh cá thể không được mua hóa đơn từ 1-1-2015, muốn sử dụng thì phải nâng lên thành doanh nghiệp. Nhưng sau đó dự thảo này phải bãi bỏ vì dư luận phản ứng gay gắt, một phần do thời gian chuyển đổi quá ngắn (15 ngày).

Sau “kế sách” này, cơ quan quản lý đã áp dụng biện pháp “đánh vào kinh tế” là hộ kinh doanh đóng thuế khoán phải trả thêm 1,5% doanh thu cho mỗi tờ hóa đơn xuất ra, dù đã đóng thuế khoán. Vậy nhưng, kết quả thu được từ lực đẩy này cũng không nhiều.

Tóm lại, để hộ kinh doanh cá thể tự nguyện chuyển đổi, không chịu sức ép thành tích của bất kỳ ai, bên cạnh biện pháp hành chính phù hợp, không vi phạm quyền tự do kinh doanh còn là hàng loạt yếu tố quan trọng hơn.

Người kinh doanh phải thấy được sự minh bạch và đồng hành của cơ quan thuế, có động lực chuyển đổi từ việc yêu cầu lấy hóa đơn từ người mua hàng. Không chỉ vậy, một điều kiện cần phải có nữa là sự phát triển chuyên nghiệp của hệ thống đại lý thuế làm dịch vụ sổ sách chứng từ cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ…

Đây là những giải pháp từ gốc làm lành mạnh hóa hoạt động đóng thuế, thu thuế ở mọi nhóm đối tượng người nộp thuế, chứ không chỉ hộ kinh doanh cá thể.

xem thêm:

Đóng thuế nhiều hơn, hộ kinh doanh vẫn khó “lên” doanh nghiệp

Tìm cách đưa hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới