Thứ Sáu, 29/09/2023, 06:45
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lệnh cấm nhập cư mới của ông Trump lại bị chặn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lệnh cấm nhập cư mới của ông Trump lại bị chặn

Phúc Minh

Lệnh cấm nhập cư mới của ông Trump lại bị chặn
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tối ngày 15-3 giờ Mỹ, vài giờ trước khi sắc lệnh nhập cư sửa đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực, thẩm phán liên bang ở Hawaii, ông Derrick Watson, đã ra phán quyết dừng thực thi sắc lệnh này trên toàn quốc, theo báo New York Times.

Thẩm phán Watson cho rằng sắc lệnh nhập cư sửa đổi của ông Trump có nội dung kỳ thị những người Hồi giáo, không khác mấy so với sắc lệnh cấm người nhập cư ban đầu.

Phán quyết trên đồng nghĩa người dân từ 6 nước Hồi giáo trong danh sách cấm (gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen) và người tị nạn vẫn sẽ được phép vào Mỹ.

Sự việc trên đánh dấu thất bại lần thứ 2 của ông Trump trong việc theo đuổi chính sách mà ông cho rằng có tính chất thiết yếu để bảo vệ an ninh quốc gia và báo trước một cuộc chiến pháp lý kéo dài ở phía trước.

Trước đó, tòa án liên bang ở Seattle quyết định tạm dừng thực thi sắc lệnh nhập cảnh đầu tiên do ông Trump ký ban hành vào ngày 27-1, sau khi chính thức nắm quyền.

Sau thất bại đầu tiên, Nhà Trắng đã dành nhiều tuần để soạn thảo lại và cẩn trọng đưa ra sắc lệnh nhập cư sửa đổi vào ngày 6-3, và tự tin cho rằng nội dung sắc lệnh sửa đổi sẽ chiến thắng trước mọi thách thức pháp lý nếu có. Khác với sắc lệnh ban đầu, sắc lệnh sửa đổi loại Iraq ra khỏi danh sách các nước Hồi giáo bị cấm, đồng thời miễn trừ cho những người có thẻ xanh và visa vào Mỹ.

Với phán quyết trên của thẩm phán ở Hawaii, Nhà Trắng chắc chắn sẽ có những bước tiếp theo để lật ngược phán quyết và nhiều khả năng vụ việc sẽ được đưa ra phân xử tại Tòa án tối cao Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới