Thứ Hai, 27/03/2023, 04:13
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lệnh ngừng bắn tại Syria liên tục bị vi phạm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lệnh ngừng bắn tại Syria liên tục bị vi phạm

Phúc Minh

Lệnh ngừng bắn tại Syria liên tục bị vi phạm
Trẻ em chơi gần các tòa nhà bị hư hại tại một thị trấn ở miền nam Syria. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Lệnh ngưng bắn tại Syria liên tục bị vi phạm từ các bên khi bước sang ngày hiệu lực thứ hai.

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gây ra 9 vụ vi phạm kể từ khi lệnh ngưng bắn bắt đầu vào sáng ngày 27-2. Nga cũng cho biết đã yêu cầu Mỹ đưa ra lời giải thích khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không tuân thủ lệnh ngừng bắn nếu an ninh quốc gia bị đe dọa.

Truyền thông nhà nước Syria cáo buộc “các nhóm khủng bố” nã pháo cối từ các khu đồi gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào các khu vực nông thôn thuộc tỉnh duyên hải Latakia của Syria.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Ả-rập Saudi cáo buộc lực lượng Nga và Syria gây ra “các vi phạm lệnh ngưng bắn” tại Syria.

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon, phe đối lập Syria cáo buộc “sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đang tiếp diễn từ phía chính phủ Syria và các đồng minh của chính quyền Syria sẽ làm xói mòn các nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo tiếp tục duy trì lệnh ngừng bắn và sẽ dẫn đến sự sụp đổ của tiến trình chính trị đã được LHQ thông qua”.

Sau khi thông tin về các vụ vi phạm nói trên được công bố, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đang theo dõi chặt các báo cáo vi phạm lệnh ngừng bắn và sẽ xem xét các cáo buộc cách nghiêm túc, hối thúc tất cả các bên tiếp tục kiềm chế. Một quan chức cấp cao khác của Mỹ tuyên bố: "Việc đình trệ là không thể tránh khỏi. Kể cả trong hoàn cảnh thuận lợi nhất, chúng tôi cũng không kỳ vọng bạo lực sẽ chấm dứt ngay lập tức. Trên thực tế, chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục có chiến sự, một phần do các nhóm như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với Al Qaeda".

Phát biểu với báo chí trước khi đến Mỹ để đàm phán thêm với Ngoại trưởng Mỹ về tình hình Syria, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói: “Chúng ta có thể thấy sự lo lắng xen lẫn hy vọng trên khuôn mặt người dân Syria thời điểm này. Hiện còn quá sớm để kết luận lệnh ngừng bắn tại Syria có thể duy trì được hay không. Lệnh ngừng bắn chỉ có thể kéo dài nếu đi kèm tiến trình chính trị”.

Theo thỏa thuận của lệnh ngừng bắn tại Syria, giao tranh sẽ tạm ngừng để hàng cứu trợ được phân phát cho dân thường, cũng như mở đường cho đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và 11 triệu người khác phải bỏ nhà đi lánh nạn. Lệnh ngừng bắn này không áp dụng với IS và Mặt trận al-Nusra.

Iraq: IS đánh bom kép khiến 70 người thiệt mạng

Ngày 28-2, IS nhận trách nhiệm đánh bom kép khiến 70 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương tại một khu chợ bán điện thoại di động đông đúc của người Siai ở quận Sadr City, thủ đô Badghad, Iraq.

Quân đội Iraq được sự yểm trợ bằng các cuộc không kích của liên quân đang đẩy lui IS tại địa bàn tỉnh Anbar và chuẩn bị chiến dịch mới để giành lại thành phố Mosul. Theo các quan chức Iraq, IS vẫn có khả năng tấn công bên ngoài lãnh địa mà chúng chiếm được, thường nhằm vào người Siai.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố những vụ tấn công kiểu như trên là sự trả thù của IS sau những thất bại gần đây và IS đang mất dần thế chủ động trên thực địa.

Đọc thêm:

>> Thỏa thuận đình chiến ở Syria có hiệu lực

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới