Thứ Ba, 17/05/2022, 12:05
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

LHP Venice: Nhiều phim kinh phí thấp tham gia tranh tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHP Venice: Nhiều phim kinh phí thấp tham gia tranh tài

Kim Minh

Biểu tượng Sư tử vàng của LHP Venice. Ảnh: Reuter

(TBKTSG Online) – Một trong những điểm nhấn tại Liên hoan phim (LHP) Venice khai mạc vào tối nay (theo giờ địa phương) chính là sự xuất hiện của nhiều phim được sản xuất với ngân sách thấp tham gia tranh tài. Đây được coi là cách tiếp cận mới mẻ của các đạo diễn trong bối cảnh suy thoái kinh tế và nguồn vốn đầu tư cho điện ảnh ngày càng ít đi.

Theo đạo diễn kỳ cựu người Ý, Marco Mueller, người tham gia công tác tổ chức của rất nhiều các LHP lớn, điểm nổi bật của LHP Venice năm nay chính là sự tham gia của nhiều bộ phim được thực hiện với mức chi phí thấp, từ 7,5 đến 9 triệu đô la Mỹ.

“Sự khó khăn về kinh tế đã buộc nhiều nhà làm phim, trong đó có rất nhiều các tên tuổi lớn phải giảm thiếu tối đa chi phí sản xuất, thay đổi cách tiếp cận đề tài, tạo ra xu hướng làm phim mới với một ngân sách tương đối hạn hẹp”, đạo diễn Marco Mueller khẳng định với hãng thông tấn AP.

Từ sự hạn hẹp về nguồn vốn đầu tư, các nhà làm phim đã tìm ra những hướng đi mới cho các tác phẩm nghệ thuật của mình. Không còn những đại cảnh với chi phí cao, các bộ phim có nhiều không gian hơn cho những vấn đề trong bối cảnh nhỏ với xung đột âm ỉ nhưng không kém phần dữ dội.

Một ví dụ điển hình cho xu hướng làm phim này là đạo diễn người Ý từng giành giải Oscar, Giuseppe Tornatore. Từ bộ phim ngân sách lớn mang tên Baaria cách đây hai năm, Giuseppe Tornatore đã chuyển sang làm phim tài liệu. Bộ phim về chân dung nhà quay phim Goffredo Lombardo của ông sẽ được trình chiếu tại LHP Venice năm nay.

Một đạo diễn khác là Vincent Gallo đã kiêm luôn vị trí sản xuất của hai bộ phim mới nhất. “Ông ấy bắt đầu với một bộ phim ngắn sau đó nhận ra rằng có thể sử dụng hình thức sản xuất này với những bộ phim lớn hơn”, đạo diễn Marco Mueller cho biết. Kết quả là bộ phim Promises Written in the Water (tạm dịch Lời hứa dưới nước) sẽ tranh tài cho giải Sư tử vàng sắp tới.

Bộ phim mới nhất của đạo diễn người Mỹ, Monte Hellman, Road to Nowhere (Đường tới nơi nào đó) cũng là một bộ phim kinh phí thấp, khoảng 2 triệu đô la, với những tên tuổi không hề nổi tiếng. Phim được sản xuất khá âm thầm trong vài năm qua và sẽ có mặt tại LHP Venice năm nay.

Mặc dù ngân sách làm phim ngày càng hạn hẹp nhưng không phải vì thế khán giả không có quyền chờ đợi những bộ phim thực sự có chất lượng. Tối khai mạc LHP cũng là buổi ra mắt rất nhiều bộ phim được chờ đợi là Black Swan (Thiên nga đen) của Aronofsky, The Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen (Huyền thoại võ thuật: Sự trở lại của Trần Chân)Machete của đạo diễn Robert Rodriguez.

LHP Venice khai mạc vào 21 giờ tối nay theo giờ địa phương (rạng sáng giờ Việt Nam) và diễn ra đến hết ngày 11-9.

(Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới