Thứ Ba, 29/11/2022, 08:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLHQ đính chính cáo buộc vũ khí hóa học tại Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHQ đính chính cáo buộc vũ khí hóa học tại Syria

Phúc Minh

LHQ đính chính cáo buộc vũ khí hóa học tại Syria
Bà Carla del Ponte. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban điều tra vấn đề Syria của Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 7-5 nói họ chưa thể đưa ra kết luận phe đối lập Syria sử dụng vũ khí hóa học sau khi một thành viên của ủy ban, bà Carla Del Ponte, nói nhân chứng cho biết phe đối lập Syria đã sử dụng khí độc sarin.

>> LHQ: Phe đối lập Syria sử dụng khí độc sarin

Ngày 6-5, bà Carla Del Ponte, thành viên của Ủy ban điều tra vấn đề Syria của LHQ và là cựu công tố viên về các tội ác chiến tranh, nói với một đài truyền hình Thụy Sĩ rằng ủy ban có bằng chứng cho thấy lực lượng nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng khí độc sarin.

Ủy ban điều tra vấn đề Syria của LHQ là ủy ban quốc tế độc lập, khác với phái bộ điều tra do Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bổ nhiệm, phái bộ này tới nay vẫn chưa được phép làm việc tại Syria để điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học.

Chính quyền Syria và phe đối lập tố cáo lẫn nhau về việc sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đó, giới chức Anh, Pháp và Israel lên tiếng tố cáo chính phủ của ông al-Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy. Tuy nhiên, ngày 6-5, bà Del Ponte nói cho tới nay, Ủy ban điều tra vấn đề Syria chưa tìm thấy bằng chứng lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa hoc, cuộc điều tra đang được tiếp tục tiến hành.

Mỹ nghi ngờ

Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó nói có chứng cớ cho thấy vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria nhưng không biết các vũ khí này đã được sử dụng lúc nào và ai sử dụng.

Mỹ nghi ngờ cáo buộc phe đối lập Syria sử dụng khí độc sarin. Ngày 6-5, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết chính quyền Obama nghi ngờ sâu sắc cáo buộc này. Lực lượng chính phủ Syria có nhiều khả năng sử dụng vũ khí hóa học hơn.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng phe đối lập Syria không có khả năng cũng không có ý định sử dụng vũ khí hóa học.

Nga, Trung lên tiếng

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết Nga lo ngại khả năng nước ngoài can thiệp quân sự Syria tăng lên. Ông nói: "Không thể quốc tế hóa xung đội nội bộ tại Syria" và kêu gọi những nỗ lực đưa vấn đề Syria vào con đường hòa bình.

Ngày 6-5, Trung Quốc chỉ trích Israel không kích Syria và nói hy vọng tất cả các bên kiềm chế và tôn trọng chủ quyền quốc gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới