Thứ Ba, 7/02/2023, 05:31
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


LHQ: IS phạm tội ác chiến tranh tại Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHQ: IS phạm tội ác chiến tranh tại Syria

Phúc Minh

LHQ: IS phạm tội ác chiến tranh tại Syria
Abdul-Rahman (Peter) Kassig, nhân viên cứu trợ người Mỹ, bị IS giết hại. Ảnh: AP

(TBKTSG Inline) – Những phần tử chủ chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang phạm tội ác chiến tranh và chống lại nhân loại trên quy mô lớn tại các khu vực thuộc quyền kiểm soát của tổ chức này ở Syria.

Trong báo cáo công bố ngày 14-11, Ủy ban điều tra quốc tế độc lập về Syria – được Liên hiệp quốc (LHQ) lập ra vào năm 2011 để điều tra tất cả hành vi vi phạm luật hình sự quốc tế tại Syria – cho biết các chiến binh IS đã thảm sát, chặt đầu, tra tấn, bắt người làm nô lệ tình dục và cưỡng ép mang thai. Trong số nạn nhân có cả trẻ em.

Báo cáo cho rằng các chỉ huy IS đã "hành động có chủ ý" trong việc thực hiện các tội ác chiến tranh và chống nhân loại, đồng thời lưu ý "từng cá nhân đều phải chịu trách nhiệm về tội ác". Ban điều tra của LHQ kêu gọi mang những kẻ phạm tội ra trước công lý tại Tòa án hình sự quốc tế.

Báo cáo trên được đưa ra dựa trên các cuộc phỏng vấn hơn 300 người đã đào thoát hoặc vẫn còn sống trong cứ địa của IS tại đông bắc Syria.

* Ngày 16-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama xác nhận nhân viên cứu trợ người Mỹ Abdul-Rahman (Peter) Kassig đã bị sát hại “trong một hành vi hết sức tàn ác của những kẻ chủ chiến IS”. Đồng thời, ông Obama gửi lời cầu nguyện và chia buồn đến cha mẹ và gia đình của Kassig.

Trước đó trong ngày 16-11, IS công bố một đoạn video cho thấy những kẻ cực đoan đã chặt đầu 18 binh sĩ Syria và kết thúc với việc một kẻ nói giọng Anh tuyên bố đã giết chết công dân Mỹ Abdul-Rahman Kassig. Kẻ này còn cảnh báo binh lính Mỹ sẽ gặp số phận tương tự.

Kassig, 26 tuổi, cựu binh sĩ lục quân Mỹ, bị bắt cách đây 13 tháng trong lúc tham gia công tác cứu trợ tại Syria. Gia đình anh cho biết anh đã cải đạo sang đạo Hồi trong thời gian bị giam và đổi tên từ Peter thành Abdul-Rahman.

Mẹ anh, bà Paula Kassig, cho biết cách đây vài tuần, bà và chồng bà nhận được một đoạn băng thu thanh của Peter, trong đó anh nói anh lo sợ sắp bị giết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới