Chủ Nhật, 2/10/2022, 03:44
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Ai Cập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Ai Cập

Chánh Tài

LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Ai Cập
Một người biểu tình bị thương gần khu vực quảng trường Tahrir ngày 23-11. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cao ủy Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ), bà Navi Pillay, ngày 23-11 kêu gọi lực lượng an ninh Ai Cập chấm dứt sử dụng bạo lực quá mức đối với người biểu tình.

Bà Navi Pillay lên án việc lực lượng an ninh sử dụng hơi cay, đạn cao su và đạn thật để trấn áp người biểu tình. Bà kêu gọi tổ chức cuộc điều tra độc lập về những vụ giết hại người biểu tình ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo.

Bà nói: “Một số hình ảnh từ quảng trường Tahrir, gồm hình ảnh lực lượng an ninh đánh đập dã man người biểu tình đã bị khống chế thật gây sốc”.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc sử dụng bạo lực đối với người biểu tình hòa bình.

Ngoại trưởng Anh William Hague chỉ trích lực lượng an ninh sử dụng một số loại hơi cay nguy hiểm và đạn thật, kêu gọi nhà chức trách Ai Cập dừng trấn áp người biểu tình. Ngoại trưởng Pháp Bernard Valero cũng lên án việc sử dụng bạo lực quá mức đối với người biểu tình ở Cairo. Người phát ngôn củaThủ tướng Đức Angela Merkel nói yêu cầu của người biểu tình muốn chuyển giao quyến lực nhanh chóng cho chính phủ dân sự là điều có thể hiểu được.

Ngày 23-11, biểu tình và xung đột ở quảng trường Tahrir và khu vực lân cận tiếp tục kéo qua ngày thứ năm. Bộ Y tế xác nhận có 35 người chết trong các cuộc biểu tình, trong khi đó, tổ chức nhân quyền Trung tâm Elnadeem (Ai Cập) nói có 38 người chết.

Binh lính Ai Cập đã được triển khai ở trụ sở Bộ Nội vụ tại Cairo để thay thế cho lực lượng cảnh sát chống bạo động liên tục trấn áp những người biểu tình tìm cách tiến đến đây. Trụ sở Bộ Nội vụ, gần quảng trường Tahrir, là điểm nóng xung đột mấy ngày qua.

Một số đảng phái chính trị đang thảo luận về việc kêu gọi hoãn tổ chức bầu cử quốc hội vòng một trong hai tuần ở chín khu vực bầu cử, bao gồm thủ đô Cairo và thành phố Alexandria, vào ngày 28-11 vì tình hình biểu tình và bạo lực căng thẳng. Tuy nhiên, tổ chức chính trị lớn nhất Ai Cập Anh em Hồi giáo phản đối hoãn cầu cử.

Cùng ngày, chính phủ Ai Cập tiếp tục nhượng bộ khi quyết định phóng thích 312 người bị bắt giữ trong mấy ngày vừa qua, đồng thời chỉ đạo công tố viên điều tra trách nhiệm của quân đội trong cuộc xung đột với người biểu tình vào ngày 9-10 ở Cairo làm 27 người chết, chủ yếu là người Cơ đốc giáo.

Mặc dù Hội đồng quân sự tối cao đã đưa ra nhiều nhượng bộ nhưng người biểu tình muốn thành lập chính phủ liên hiệp yêu nước để thay thế hội đồng này và điều hành đất nước đến khi các cuộc bầu cử kết thúc. Người biểu tình muốn ông Mohammed ElBaradei, cựu Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đứng đầu chính phủ này.

(Theo AP, Guardian, Ahram)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới