Thứ Hai, 28/11/2022, 12:52
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoLHQ khẳng định có sử dụng chất độc sarin tại Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHQ khẳng định có sử dụng chất độc sarin tại Syria

Phúc Minh

LHQ khẳng định có sử dụng chất độc sarin tại Syria
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết báo cáo của các thanh sát viên LHQ kết luận có bằng chứng thuyết phục về việc sử dụng khí độc sarin tại Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon ngày 16-9 tại Hội đồng Bảo an cho biết báo cáo của các thanh sát viên LHQ kết luận có bằng chứng thuyết phục về việc sử dụng khí độc sarin trong cuộc tấn công bằng tên lửa tại thủ đô Damascus, Syria, tháng trước.

Ông nói sử dụng loại vũ khí này là phạm tội ác chiến tranh.

Tuy nhiên, báo cáo của LHQ không buộc tội người nào đã phát động cuộc tấn công bằng khí độc trên.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói hiện có thể là thời điểm thích hợp để xem xét buộc các bên xung đột tại Syria tham gia các cuộc đàm phán hòa bình quốc tế, chứ không chỉ thúc giục bằng lời nói.

Mặc dù ông Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố sẽ để chính phủ và phe đối lập Syria tham gia các cuộc đàm phán hòa bình quốc tế nhằm dập tắt nội chiến tại nước này nhưng chưa ấn định ngày cụ thể. Nga cho biết phe đối lập Syria là trở ngại lớn trong việc này.

Ngày 16-9, ông Kerry cho biết Mỹ, Anh, Pháp và Nga đều đồng ý Syria phải đối mặt với hậu quả nếu không tôn trọng thỏa thuận về vũ khí hóa học – ông Kerry đưa ra phát biểu trên khi đến Pháp tường trình với đối tác Pháp, Anh về các cuộc đàm phán cuối tuần qua với ông Lavrov.

Sau cuộc họp, ông Kerry nhấn mạnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về vũ khí hóa học tại Syria. Ngoại trưởng Kerry cảnh báo ông al-Assad không nên coi thỏa thuận trên là sự thừa nhận tính hợp pháp của ông ta hay quyền chống lại phe đối lập.

Hiện, các nước đang cố gắng đạt được nghị quyết về Syria tại Hội đồng Bảo an LHQ. Ông Kerry nói nghị quyết của Hội đồng Bảo an sẽ hợp thức hóa thỏa thuận trên và nói thêm nghị quyết phải có cơ chế thực thi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới