Thứ Tư, 26/01/2022, 12:31
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

LHQ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong vụ cá chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHQ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong vụ cá chết

T.Thu

LHQ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong vụ cá chết
Ông Jan Eliasson (trái) tại buổi họp báo. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Nếu Chính phủ Việt Nam yêu cầu hỗ trợ liên quan đến vụ cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung, Liên hiệp quốc sẽ sẵn sàng, ông Jan Eliasson, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, nói tại cuộc gặp gỡ báo chí tại TP.HCM sáng nay, 6-5.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí, khi được hỏi về vụ cá chết tại miền Trung, ông Jan Eliasson cho biết ông có nghe thông tin và cũng đã thảo luận với một số quan chức trong Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam liên quan đến việc này.

Ông Jan Eliasson nói ông vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ việc này, vì ông được một số quan chức trong Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hiện chưa có kết luận đánh giá nguyên nhân cá chết hàng loạt này.

Tuy nhiên, vị phó tổng thư ký Liên hiệp quốc nhận định rằng hiện con người cũng góp phần làm ảnh hưởng đến sự trọn vẹn của thiên nhiên. Đây là tiếng chuông cảnh báo con người phải sống hòa thuận với thiên nhiên, tôn trọng tự nhiên, và cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tác động đến thiên nhiên.

“Từ nay trở đi, khi chúng ta sống, tiêu thụ phải theo cách bền vững”, ông Jan Eliasson nói.

“Nếu Chính phủ Việt Nam yêu cầu Liên hiệp quốc hỗ trợ (liên quan đến vụ cá chết hàng loạt – PV), chúng tôi sẽ sẵn sàng. Trước hết, chúng tôi hy vọng kết quả sẽ được phân tích và công bố. Là cơ quan quốc tế, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ”, ông Jan Eliasson cho biết thêm.

Ông Jan Eliasson cũng nhắc lại, vào tuần trước, Văn phòng Liên hiệp quốc tại Việt Nam đã cùng một số cơ quan ban ngành của Việt Nam tham gia một hội nghị, tại đó, Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ 48,5 triệu đô la Mỹ để ứng phó khẩn cấp với tình trạng hạn hán và nhiễm ngập mặn.

Ông Jan Eliasson cho biết thêm, hôm qua (5-5) ông đã đến Bến Tre – một trong những nơi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi tình trạng hạn hán do hậu quả của hiện tượng El Nino – và tận mắt thấy tác động của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam. Do đó, khi quay trở về New York (Mỹ) ông Jan Eliasson sẽ báo cáo với Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon. Ngoài ra, ông Jan Eliasson cho biết sẽ tham dự một hội nghị quan trọng vào cuối tháng 5-2016, bàn về các thảm họa do con người gây ra cũng như thảm họa thiên nhiên. Tại đây, ông sẽ đề cập đến khó khăn của Việt Nam liên quan đến biến đổi khí hậu.

“Việt Nam không đơn độc và nên biết rằng cộng đồng quốc tế luôn làm việc chặt chẽ với Việt Nam. Các tác động của biến đổi khí hậu mà chúng ta đang đối mặt hiện nay là vấn đề không thể giải quyết được ở tầm quốc gia, mà cần sự hợp tác chặt chẽ của các nước. Thách thức lớn mà Việt Nam đang đối mặt là hạn hán và nước biển dâng. Đây cũng là vấn đề quan tâm của thế giới”, ông Jan Eliasson nói.

Ông Jan Eliasson đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 6-5 để tham gia thảo luận với các quan chức cấp cao của Chính phủ và nhân viên Liên hiệp quốc về một loạt các vấn đề, bao gồm việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao về nhân đạo thế giới và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xem thêm

Quốc tế giúp Việt Nam 7,4 triệu đô la Mỹ để chống hạn, mặn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới