Thứ Ba, 27/09/2022, 05:42
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

LHQ thông qua nghị quyết lên án Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHQ thông qua nghị quyết lên án Syria

Phúc Minh

LHQ thông qua nghị quyết lên án Syria
LHQ thông qua nghị quyết lên án Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) thông qua nghị quyết với 37 phiếu thuận, 4 chống và 6 phiếu trắng.

Ngày 2-12, hội đồng nhân quyền LHQ tổ chức cuộc họp đặc biệt lần thứ 18 tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về tình hình nhân quyền ở Syria. Hội đồng lên án lực lượng an ninh Syria thực thi "bạo lực quy mô lớn và có hệ thống" tại Syria.

Đại sứ Anh tại LHQ cho biết đây là nghị quyết nghiêm khắc nhất được thông qua bởi Hội đồng nhân quyền LHQ.

Trong số các nước bỏ phiếu chống có Trung Quốc và Nga. Hai nước này luôn chống lại nỗ lực thông qua nghị quyết lên án Syria của Hội đồng Bảo an LHQ vì sợ các nghị quyết Hội đồng Bảo an sẽ dẫn đến can thiệp quân sự tại Syria.

Nghị quyết của Hội đồng nhân quyền LHQ yêu cầu thả các tù nhân chính trị và yêu cầu lực lượng an ninh Syria ngưng hành động bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền.

Trước đó, ngày 1-12, Cao ủy LHQ về nhân quyền Navi Pillay kêu gọi hành động "khẩn cấp" để bảo vệ dân thường ở Syria. Bà cũng cho rằng các nhà chức trách Syria không ngừng ngay việc đàn áp người biểu tình sẽ đưa đến cuộc nội chiến toàn diện ở nước này. Thống kê của LHQ cho biết ít nhất 4.000 người đã thiệt mạng trong các hành động đàn áp người biểu tình chống chính phủ của quân đội.

Cùng ngày, EU áp đặt các lệnh cấm vận mới lên Syria. Phản ứng lại, Syria tuyên bố tạm ngừng tham gia Liên minh Địa Trung Hải, bao gồm 27 nước châu Âu và 16 nước trong khu vực quanh Địa Trung Hải, đến khi EU dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Nga chuyển tên lửa hành trình đến Syria

Hãng tin Interfax (Nga) ngày 2-12 cho biết Nga vừa chuyển các tên lửa hành trình siêu thanh tới Syria trong lúc căng thẳng giữa Syria với Mỹ và phương Tây ngày một leo thang.

Các tên lửa này là một phần trong hệ thống phòng vệ bờ biển di động Bastion, có khả năng bảo vệ toàn bộ bờ biển của Syria trước bất cứ cuộc tấn công tiềm tàng nào từ biển.

Năm 2007, Nga ký hợp đồng trị giá khoảng 300 triệu đô la Mỹ để cung cấp cho Syria 72 tên lửa hành trình.

Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Sergei Ivanov tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) với Syria không hạn chế việc Moscow cung cấp vũ khí cho Damascus.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới